Bắt giữ nghi phạm tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại Mỹ và Canada

Sau gần 2 năm phối hợp điều tra với cơ quan chức năng Mỹ, cảnh sát Canada ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ một công dân nước này tình nghi liên quan đến các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại hai nước.

Theo Sở cảnh sát tỉnh bang Ontario của Canada, đối tượng bị bắt giữ là Matthew Philbert, 31 tuổi, liên quan nhiều vụ tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và cá nhân ở Canada cũng như các vụ tấn công mạng tại Mỹ. Đối tượng bị cáo buộc các tội danh gian lận, tiếp cận trái phép các hệ thống máy tính. 

Tại Mỹ, đối tượng bị cáo buộc các tội danh gian lận và âm mưu lừa đảo. 

Philbert bị bắt giữ sau 23 tháng điều tra phối hợp giữa cảnh sát Canada và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Đầu năm 2020, FBI đã liên hệ với cảnh sát Canada đề nghị giúp đỡ điều tra các vụ tấn công mạng bằng mã độc. 

Trong một báo cáo công bố ngày 6/12, Cơ quan an ninh viễn thông (CSE) của Canada cho biết số vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng tới 151% so với năm 2020 và tin tặc ngày càng trở nên táo tợn. Theo CSE, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 16/11/2021, cơ quan này đã ghi nhận 235 vụ tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc tại Canada. Hơn 50% số nạn nhân là các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng.

Năm 2021, chi phí trung bình khắc phục hậu quả của mỗi vụ tấn công này trên phạm vi toàn cầu tăng hơn gấp đôi lên 2,3 triệu CAD (1,8 triệu USD).

Lan Phương (TTXVN)
Tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tăng 151% trên phạm vi toàn cầu
Tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tăng 151% trên phạm vi toàn cầu

Các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng tới 151% so với năm 2020 và tin tặc ngày càng trở nên táo tợn hơn. Thông tin trên được Cơ quan an ninh viễn thông (CSE) đưa ra ngày 6/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN