Mỹ và Israel lập đội đặc nhiệm chung đối phó với tấn công mạng đòi tiền chuộc

Các cơ quan chức năng của Mỹ và Israel đã nhất trí thành lập một đơn vị đặc nhiệm chung chống nạn tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc (ransomware).

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TechSpot

Trong thông báo ngày 14/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ xây dựng một bản ghi nhớ về việc chia sẻ thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính, trong đó có các quy định về an ninh mạng và thông tin tình báo về các mối đe dọa.

Chương trình hợp tác này được thống nhất trong cuộc họp giữa Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo với Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Lieberman và Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh mạng quốc gia Israel Yigal Unna. Đây được coi là biện pháp tiếp theo của cơ quan an ninh Mỹ trong đối phó với vấn nạn tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc. 

Cũng trong ngày 14/11, Mỹ và Israel đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mở rộng hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ tài chính và an ninh mạng.

Tháng 10 vừa qua, Mỹ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến thảo luận vấn đề an ninh mạng với Liên minh châu Âu (EU) và hơn 30 nước, trong đó có Israel. Sau đó, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adeyemo đã đề nghị hợp tác quốc tế để cùng giải quyết các thách thức an ninh mạng, trong đó có hình thức tấn công mạng bằng mã độc  đòi tiền chuộc đang "nở rộ" này. Ở hình thức tấn công này, tin tặc tìm cách đưa mã độc xâm nhập hệ thống mạng của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp để mã hóa các thông tin dữ liệu trong đó, sau đó chúng đòi một khoản tiền chuộc để "mở khóa" các thông tin này.

Báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ cho biết chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng số tiền các nạn nhân phải trả liên quan đến các vụ tống tiền bằng mã độc đã lên tới 590 triệu USD. Số tiền trên cao hơn 42% số tiền mà các doanh nghiệp, tổ chức đã trả cho tin tặc trong cả năm 2020 (khoảng 416 triệu USD) và có những chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy số tiền thực tế có thể lên tới hàng tỷ USD. Báo cáo  cho rằng nếu xu hướng hiện nay vẫn duy trì, số tiền mà tin tặc có được trong năm 2021 có thể cao hơn tổng số tiền trong các vụ tấn công của 10 năm.

Ngọc Hà (TTXVN)
Kaspersky Endpoint Security Cloud cung cấp khả năng bảo vệ 100% trước ransomware
Kaspersky Endpoint Security Cloud cung cấp khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

Kaspersky Endpoint Security Cloud đã được chứng minh hiệu quả 100% trong việc chống lại các cuộc tấn công mã độc tống tiền, theo đánh giá gần đây của AV-TEST.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN