Bắt buộc đeo khẩu trang tại Hà Lan và bang Wisconsin (Mỹ)

Thống đốc bang Wisconsin của Mỹ, Tony Evers ngày 30/7 đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín và không cần đeo nếu ở nhà riêng sau khi nhiều bang khác ở Mỹ cũng có quyết định tương tự nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống sơ bộ ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thống đốc Tony Evers cho biết bang Wisconsin đang chứng kiến sự gia tăng các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng khiến ông phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế mới và bắt buộc người dân trên toàn bang phải đeo khẩu trang. 

* Cùng ngày, các thành phố Amsterdam và Rotterdam ở Hà Lan cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người, bao gồm cả phố đèn đỏ nổi tiếng ở thủ đô Amsterdam nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Hai thành phố này đã đưa ra quyết định trên dù giới chức y tế Hà Lan ngày 29/7 cho biết vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang để ban hành quy định đeo khẩu trang trên cả nước. Tuy nhiên, chính quyền các khu vực có thể thực hiện các biện pháp khác nhau nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Giới chức Amsterdam tuyên bố việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc từ ngày 5/8 tới tại những nơi đông đúc, bao gồm cả phố đèn đỏ De Wallen, nơi đã được mở cửa trở lại kèm theo nhiều biện pháp vệ sinh dịch tễ từ ngày 1/7 vừa qua sau gần 3 tháng đóng cửa. Tương tự, thành phố cảng Rotterdam cũng bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang từ ngày 5/8 tại các khu buôn bán chính và trung tâm mua sắm trong không gian kín. Quy định này áp dụng đối với những người từ 13 tuổi trở lên ở cả hai thành phố. Những người không tuân thủ quy định sẽ bị xử phạt. 

Hà Lan cùng các nước Bắc Âu vốn không ủng hộ việc đeo khẩu trang rộng rãi, trong khi nhiều quốc gia châu Âu đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn về việc đeo khẩu trang. Hiện Hà Lan ghi nhận hơn 53.000 ca bệnh và 6.145 ca tử vong, một nửa trong số đó là những người từ 83 tuổi trở lên.

TTXVN/Báo Tin tức
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 31/7: Mỹ, Brazil đều trên 1.000 ca tử vong; Đệ nhất Phu nhân Brazil mắc bệnh
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 31/7: Mỹ, Brazil đều trên 1.000 ca tử vong; Đệ nhất Phu nhân Brazil mắc bệnh

Tính tới 6 giờ sáng 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận trên 17,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 675.000 ca tử vong. Đệ nhất Phu nhân Brazil đã mắc COVID-19 sau khi chồng bà là Tổng thống Jair Bolsonaro khỏi bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN