Nhiều tín hiệu lạc quan trong công tác bào chế vaccine chống COVID-19 tại Mỹ

Công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc của Mỹ ngày 30/7 thông báo vaccine phòng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà công ty này đang phát triển đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 do nhà sản xuất thuốc Moderna và Viện sức khỏe quốc gia Mỹ phát triển tại Binghamton, New York, Mỹ, ngày 27/7/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Cụ thể, những thí nghiệm thực hiện đối với loài khỉ nâu Ấn Độ cho thấy loại vaccine này có thể bảo vệ khỉ miễn nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong suốt 13 tuần kể từ khi được tiêm. 

Kết quả nghiên cứu loại vaccine mang tên INO-4800 cũng chứng minh rằng vaccine có thể làm giảm số lượng virus tồn tại ở phổi dưới và ống mũi của những chú khỉ được tiêm hai liều vaccine trong thời gian cách nhau 4 tuần. 

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc - ông J. Joseph Kim tự tin khẳng định: "INO-4800 có thể cung cấp sự bảo vệ trong môi trường thực tế hơn". 

Trước đó cùng ngày, Johnson & Johnson cũng đã khởi động các thử nghiệm về mức độ an toàn của vaccine mà tập đoàn này nghiên cứu phát triển đối với con người, sau khi loại vaccine này chứng minh được hiệu quả trên khỉ với một liều duy nhất.

Cũng liên quan đến dịch bệnh COVID-19, cựu ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012 Herman Cain đã qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, thông báo đăng tải trên trang Facebook cá nhân của ông Herman Cain cho biết ông đã nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 từ hồi cuối tháng 6 sau khi tham gia một sự kiện vận động tranh cử cho Tổng thống Donald Trump tại Tulsa, bang Oklahoma. Tại sự kiện này, rất nhiều người tham gia đã không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn.

Thanh Phương  (TTXVN)
Australia thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19 giai đoạn một
Australia thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19 giai đoạn một

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một loại vaccine phòng COVID-19 do các nhà khoa học Australia phát triển đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm giai đoạn 1 và đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN