'Bạn tri kỷ' ông Kim Jong-un bất ngờ tiết lộ ý định thực sự của Triều Tiên với vũ khí hạt nhân

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “bạn tri kỷ” đồng thời tiết lộ ý định thực sự của nhà lãnh đạo này với vũ khí hạt nhân.

Sau một số lần tới thăm đất nước Triều Tiên, cựu cầu thủ bóng rổ 55 tuổi cho biết ông Kim rất thích hát karaoke, nhạc hiệu của các chương trình truyền hình cũng như chơi bóng bàn.

Ngoài ra, qua lời kể của Rodman, nhà lãnh đạo trẻ tuổi không hề ghét nước Mỹ mà còn muốn hợp tác với người Mỹ, cũng như không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cựu cầu thủ Mỹ Dennis Rodman tại sân vận động Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

“Khi ông ấy ở cùng với mọi người, ông ấy giống với bất cứ ai”, cầu thủ Rodman kể, “Ông ấy cười đùa và chơi bóng rổ, bóng bàn và bi-a. Họ yêu nhạc thập niên 80 của Mỹ. Họ hát karaoke”.

Rodman cho biết ông rất thân thiết với gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thậm chí ông còn nhận là người đầu tiên bế con gái nhỏ Kim Ju-ae của nhà lãnh đạo. Những bức ảnh chụp chung với ông Kim và vợ con đều được Rodman cất kỹ trong hộp bảo vệ.

Dennis Rodman đã tới Triều Tiên 6 lần kể từ năm 2013. Tuy nhiên, chuyến thăm gần đây nhất là lần đầu tiên ông thảo luận về chính trị với ông Kim Jong-un.

Theo cựu cầu thủ Mỹ, ông Kim muốn “tìm kiếm một thoả thuận hòa bình” với Mỹ và chỉ trữ bom hạt nhân làm phương tiện bảo vệ chứ không có ý định kích nổ chúng.


Rodman chia sẻ: “Tôi chưa từng kể điều này với ai, song lần cuối tôi ở đó, họ đã nói về những thứ họ muốn từ người Mỹ. Cách họ muốn viết lại hiệp ước hòa bình, họ muốn chúng ta đưa những con tàu khỏi Hàn Quốc. Ông ấy nói lý do họ sở hữu bom hạt nhân là vì họ biết người Mỹ nghĩ họ có thể kiểm soát”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang nhiều tuần nay, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc một vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. 

Ngày 2/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên miêu tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là “kẻ hiếu chiến” và việc Washington điều máy bay ném bom chiến lược B-11B Lancer trong tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản đang đẩy Bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Mỹ: Triều Tiên phát triển vũ khí xuyên thủng hệ thống phòng thử tên lửa THAAD
Mỹ: Triều Tiên phát triển vũ khí xuyên thủng hệ thống phòng thử tên lửa THAAD

Nhằm tăng cường sự tin cậy, hiệu quả và khả năng sống sót của lực lượng tên lửa đạn đạo, báo cáo của Quốc hội Mỹ cho hay Triều Tiên đã chế tạo tên lửa đạn đạo có thể xuyên vào những góc mà hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) không thể đánh chặn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN