Cảnh báo lạnh người về hành động Triều Tiên có thể làm với Australia

Một chuyên gia Australia cho rằng thật khinh suất nếu Australia chỉ tập trung vào khả năng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào nước này mà bỏ qua các khả năng khác.

Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 5/5, cựu cảnh sát Australia tại thành phố Perth, bang Tây Australia, ông Chris Douglas, đã cảnh báo một điều đáng sợ về mối đe dọa hạt nhân tiềm ẩn từ Triều Tiên đối với nước này. Từ trước tới nay, Australia chỉ đề phòng khả năng phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Vốn là chuyên gia chống tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức, ông Douglas cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng bí mật vận chuyển thiết bị hạt nhân vào bến cảng của Australia thông qua các tuyến đường vận chuyển trên biển.

Theo ông Douglas, Triều Tiên có thể bí mật vận chuyển một container chứa thiết bị hạt nhân sang Mỹ hoặc một nước đồng minh của Mỹ, có thể là Australia, và kích nổ nó.

Chuyên gia Douglas nhấn mạnh, thật khinh suất nếu Australia chỉ tập trung vào khả năng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào nước này mà bỏ qua các khả năng khác, trong đó có khả năng ông đã nêu ở trên. 

Ông Douglas nhấn mạnh: Đã đến lúc chính phủ và các cơ quan an ninh Australia cần xem xét nghiêm túc vấn đề này. Với 17 triệu container đang lưu thông ở các bến cảng Australia, rất khó để phát hiện cách thức che giấu và vận chuyển thiết bị hạt nhân.

Nếu thất bại trong đánh giá các lựa chọn mà Triều Tiên sẽ sử dụng để đáp trả một vụ tấn công của Mỹ, hậu quả sẽ rất thảm khốc không chỉ với Mỹ, mà còn với toàn bộ thế giới, gây ra thiệt hại lớn về tính mạng và kinh tế toàn cầu.

Nhận định của ông Douglas được đưa ra trong bối cảnh tháng trước, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cảnh báo rằng Australia có thể bị trúng tên lửa.

Theo trang thewest.com.au, cảnh báo có đoạn: "Nếu Australia nhất quyết làm theo các hành động của Mỹ để cô lập, kiềm chế Triều Tiên và vẫn là một đội lao động xung kích của ông chủ Mỹ, đây sẽ là hành động tự sát khi rơi vào tầm bắn hạt nhân của lực lượng chiến lược Triều Tiên".

Tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra phản ứng hay bình luận nào về cảnh báo lạnh người của ông Douglas.

Thùy Dương/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản