Máy bay liên quân Mỹ bị 'cấm cửa' trên vùng an toàn Syria

Bốn vùng an toàn vừa được thiết lập ngày 4/5 tại Syria sẽ “cấm cửa” các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Đó là tuyên bố của đại diện Nga tham dự hòa đàm Syria ở Astana, Kazakhstan vừa qua.

Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, đặc phái viên Nga Aleksandr Levrentyev thông báo: “Đối với các hoạt động (của liên minh) trong vùng giảm căng thẳng, kể từ bây giờ những khu vực đó sẽ đóng cửa đối với các chuyến bay của họ”.

Theo kênh RT (Nga), ông Levrentyev cho biết thêm, lệnh cấm bay trên không nằm trong bản ghi nhớ đã được ký kết để thành lập bốn vùng an toàn, tuy nhiên, máy bay liên quân Mỹ - cũng như mọi chuyến bay khác - sẽ không được phép bay tại đây dù có hay không có thông báo trước.

Theo thỏa thuận này, lực lượng không quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ dừng các chuyến bay tại các khu vực được chỉ định. Máy bay chiến đấu của liên quân có thể hoạt động chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một số khu vực nhất định, nhưng các khu vực an toàn này hiện "đóng cửa" đối với các chuyến bay của họ.

Ngày 4/5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí ký bản ghi nhớ về thiết lập vùng an toàn tại bốn tỉnh Idlib, Latakia, Homs và một số phần của Aleppo. Ba nước trên cũng giữ vai trò bảo đảm và giám sát cho điều khoản được thực thi.

Đề xuất thành lập vùng an toàn tại Syria là nỗ lực mới nhất để giảm thiểu tình trạng bạo lực tại quốc gia Arab này. Hiện nội dung chi tiết của đề xuất này vẫn chưa được công bố. Động thái này được Liên hợp quốc và Mỹ hoan nghênh.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Iraq, Syria giải phóng thêm một số khu vực từ tay IS
Iraq, Syria giải phóng thêm một số khu vực từ tay IS

Quân đội Iraq và Syria đã giải phóng thêm một số khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát trong ngày 4/5.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN