Azerbaijan khẳng định hòa đàm với Armenia do EU bảo trợ mang tính xây dựng

Ngày 26/9, đại diện chính phủ Azerbaijan khẳng định vòng hòa đàm với Armenia do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ là "mang tính xây dựng" liên quan đến vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny - Karabakh.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Azerbaijan do Phó Chủ tịch Nghị viện Ramin Mammadov (giữa) dẫn đầu trong cuộc đàm phán với đại diện chính quyền sắc tộc Amernia ở khu vực Nargony - Karabakh, tại thị trấn Yevlakh (Azerbaijan), ngày 21/9/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo Đại sứ quán Azerbaijan tại Brussels, cố vấn chính sách Tổng thống Azerbaijan Hikmet Hajiyev cho rằng cuộc gặp giữa cố vấn an ninh quốc gia Azerbaijan, Armenia cùng với Pháp và Đức đã thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Baku với Yerevan. Phía Azerbaijan sẵn sàng thúc đẩy hiệp ước hòa bình song phương với nước láng giềng, để mang lại lợi ích cho khu vực. 

Cùng ngày, EU đã ra tuyên bố cho biết đại diện Armenia và Azerbaijan đã thảo luận về "những bước cụ thể khả dĩ" để thúc đẩy tiến trình hòa bình, bao gồm việc phân định biên giới, những như các vấn đề về an ninh, kết nối và nhân đạo. Brussels cũng hối thúc Azerbaijan đưa ra kế hoạch chi tiết hơn về tương lai của người sắc tộc thiểu số Armenia ở Nagorny - Karabakh, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết của tính minh bạch và quyền tiếp cận của các tổ chức nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Tuyên bố của EU khẳng định các cuộc gặp vừa qua đã cho phép các bên trao đổi kĩ lưỡng về khả năng tiến hành cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Azerbaijan và Armenia bên lề hội nghị thượng đỉnh của EU ở Tây Ban Nha vào ngày 5/10 tới.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Armenia cùng ngày cho biết đến nay đã tiếp nhận 28.000 người tị nạn từ khu vực Nagorny - Karabakh, 4 ngày sau khi lực lượng li khai tại đây đã đồng ý giải giáp theo một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Azerbaijan.

Cũng trong ngày 26/9, chính quyền vùng Nagorny - Karabakh cho biết ít nhất 68 người đã thiệt mạng trong vụ nổ kho nhiên liệu tại đây, trong khi 290 người bị thương, và 105 người vẫn còn mất tích.

Việt Dũng (TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm vùng tự trị Azerbaijan giữa căng thẳng Nagorno-Karabakh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm vùng tự trị Azerbaijan giữa căng thẳng Nagorno-Karabakh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp gỡ người đồng cấp Ilham Aliyev của Azerbaijan trong bối cảnh hàng ngàn người đang chạy khỏi Nagorno-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN