Azerbaijan khẳng định đảm bảo an toàn cho dân thường rời khỏi Nagorny-Karabakh

Ngày 22/9, giới chức Azerbaijan khẳng định nước này đảm bảo an toàn cho dân thường rời khỏi Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Người dân Armenia sơ tán tới một căn cứ quân sự của Nga gần Stepanakert ở Nagorny-Karabakh ngày 21/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, phát biểu ngày 22/9, ông Hikmet Hajiyev - Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan - khẳng định Baku sẽ đảm bảo dân thường có thể di chuyển an toàn trên các phương tiện cá nhân của mình dọc theo tuyến đường từ Nagorny-Karabakh tới Armenia.
Trong khi đó, cùng ngày, lực lượng Armenia ở Nagorny-Karabakh cho biết đã đạt được nhất trí về một đoàn xe nhân đạo tới từ Armenia.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với vai trò trung gian của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Nga tại Nagrony - Karabakh, đại diện Azerbaijan và các lực lượng Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng ra tuyên bố tương tự. 

Thỏa thuận này đạt được một ngày sau khi Azerbaijan triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny - Karabakh do có 4 cảnh sát và 2 dân thường nước này đã thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở đây.
Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Thúc Anh (TTXVN)
Thủ tướng Armenia: Thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh được tuân thủ
Thủ tướng Armenia: Thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh được tuân thủ

Ngày 21/9, Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan cho biết thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh đang được tuân thủ rộng rãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN