Nagorny-Karabakh tuyên bố ngừng bắn với Azerbaijan

Giới chức Nagorny-Karabakh đã công bố quyết định chấm dứt chiến sự với Azerbaijan, chỉ một ngày sau khi Baku khởi xướng chiến dịch chống khủng bố ở khu vực ly khai.

Chú thích ảnh
Tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorny-Karabakh. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), lệnh ngừng bắn trên do phái đoàn gìn giữ hòa bình của Nga đề xuất tại khu vực giao tranh.

“Với vai trò trung gian của chỉ huy phái bộ gìn giữ hòa bình Nga đóng tại Nagorny-Karabakh, một thỏa thuận đã đạt được về việc ngừng hoàn toàn các hoạt động quân sự từ 13 giờ (9 giờ sáng GMT) ngày 20/9”, kênh 24News của Armenia dẫn Cơ quan báo chí của người đứng đầu khu vực Nagorny-Karabakh đưa tin.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng đã xác nhận thỏa thuận giữa các lực lượng về việc chấm dứt các hành động thù địch tại khu vực giao tranh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các điều khoản của thỏa thuận yêu cầu cả quân đội Yerevan và “các nhóm vũ trang Armenia bất hợp pháp” phải hạ vũ khí và rời khỏi vị trí chiến đấu, đồng thời bàn giao toàn bộ vũ khí cho Baku. “Quá trình thực hiện thỏa thuận này sẽ được đảm bảo với sự phối hợp của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga”, Bộ này nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố trên Facebook cùng ngày, Trung tâm Thông tin của Nagorny-Karabakh nói rằng bất chấp những nỗ lực lớn nhất của các lực lượng trong khu vực nhằm đẩy lùi “cuộc tấn công quy mô lớn của Azerbaijan, đối phương đã đột nhập được vào các vị trí quân sự và kiểm soát một số nút giao thông chiến lược”.

Tuyên bố cho biết khi cân nhắc điều này, Nagorny-Karabakh đã chấp thuận đề xuất của chỉ huy phái đoàn gìn giữ hòa bình Nga về lệnh ngừng bắn. Trong diễn biến liên quan, chính quyền khu vực Nagorny - Karabakh cho biết cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 21/9 giữa cộng đồng địa phương và đại diện từ Baku sẽ giải quyết một loạt vấn đề toàn diện - bao gồm tái hòa nhập, nhân quyền và an ninh của người dân địa phương.

Trước đó, ngày 19/9, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại khu vực Nagorny-Karabakh có đa số người Armenia sinh sống. Khu vực trên nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đông người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Những người gốc Armenia ở Nagorny-Karabakh cho biết Azerbaijan đã tấn công vùng lãnh thổ miền núi này bằng pháo kích, chiến đấu cơ và thiết bị bay không người lái. Vụ tấn công làm rung chuyển thị trấn Stepanakert vào rạng sáng cùng ngày và nhiều giờ sau đó. 25 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5 dân thường, và 138 người bị thương. Trên 7.000 người tại 16 ngôi làng đã phải sơ tán.

Bộ Ngoại giao Armenia đã lên tiếng phản đối hành động quân sự của Azerbaijan. Armenia khẳng định không có lực lượng quân sự nước này trong khu vực. Nga đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt hành động đổ máu ở Nagorny-Karabakh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh Nga quan ngại về tình hình leo thang này, đồng thời khẳng định lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trong khu vực sẽ tiếp tục sứ mệnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva đang nỗ lực thúc đẩy để Azerbaijan và Armenia ngồi vào bàn đàm phán.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này được triển khai tại khu vực Nagorny-Karabakh đã sơ tán 469 người dân thường đến địa điểm an toàn. Trong số những người được sơ tán có 185 trẻ em. Nga cũng đã hỗ trợ y tế cho một số dân thường bị thương

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Aljazeera)
Tổng thống Azerbaijan nêu điều kiện dừng chiến dịch quân sự nhằm vào Nagorny-Karabakh
Tổng thống Azerbaijan nêu điều kiện dừng chiến dịch quân sự nhằm vào Nagorny-Karabakh

Tổng thống Azerbaijan đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng nước này sẵn sàng dừng các biện pháp chống khủng bố nếu người Armenia ở Nagorny-Karabakh hạ vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN