Azerbaijan cam kết đảm bảo quyền lợi của người sắc tộc Armenia vùng Nagorny - Karabakh

Ngày 25/9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cam kết rằng các quyền của người sắc tộc Armenia ở vùng Nagorny - Karabakh sẽ được bảo vệ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Aliyev cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu gửi viện trợ nhân đạo tới vùng Nagorny - Karabakh gồm nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men. Điều này một lần nữa cho thấy cư dân Karabakh - bất kể sắc tộc của họ - đều là công dân của Azerbaijan. Quyền của họ sẽ được Nhà nước Azerbaijan đảm bảo".

Tổng thống Aliyev cũng bày tỏ “tin tưởng rằng tiến trình tái hòa nhập của người Armenia ở Nagorny-Karabakh vào xã hội Azerbaijan sẽ thành công”.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nhận định: “Cánh cửa cơ hội đã được mở để giải quyết tình hình trong khu vực. Đây là cơ hội không thể bị bỏ lỡ”.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với vai trò trung gian của Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagrony - Karabakh, đại diện Azerbaijan và các lực lượng người sắc tộc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng ra tuyên bố tương tự.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Việc này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Bích Liên (TTXVN)
Nóng trong tuần: Khóa họp 78 Đại hội đồng LHQ và căng thẳng mới ở Nagorny - Karabakh
Nóng trong tuần: Khóa họp 78 Đại hội đồng LHQ và căng thẳng mới ở Nagorny - Karabakh

Tuần qua có nhiều sự kiện nóng, thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế, nổi bật như: Tuần lễ cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), leo thang căng thẳng ở Nagorny-Karabakh và chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN