Australia sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng

Ngày 23/8, giới chức bang New South Wales, Australia thông báo bổ sung một dàn máy bay không người lái (drone) vào hệ thống trang thiết bị hiện có nhằm tăng cường khả năng giám sát trên bầu trời phục vụ các hoạt động chữa cháy và cứu hộ trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: nbcnews.com

Việc trang bị số máy bay không người lái trên là một phần trong khoản đầu tư trị giá 5,4 triệu AUD (khoảng 3,7 triệu USD) cho các dịch vụ khẩn cấp của bang New South Wales. Khoảng 200 lính cứu hỏa sẽ được huấn luyện để điều khiển các máy bay không người lái này.

Phát biểu với các phóng viên, bà Stephanie Cooke, lãnh đạo cơ quan tái thiết và ứng phó với thảm họa của New South Wales, cho biết số máy bay không người lái trên đang được Cơ quan Phòng cháy và cứu hộ (FRNSW) triển khai tới 25 khu vực đồi núi của bang, giúp các nhân viên của FRNSW có thể quan sát từ bầu trời nhằm triển khai hoạt động cứu hỏa hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho người dân.

Các thiết bị trên được kết nối qua vệ tinh, giúp các nhân viên cứu hộ có thể quan sát quang cảnh thực tế dưới mặt đất trong thời gian thực và nhanh chóng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Các máy bay cũng được trang bị camera nhiệt giúp đánh giá  quy mô đám cháy và phát hiện động vật hoặc con người đang gặp nguy hiểm.

Ông Scott Donohoe, chỉ huy FRNSW, cho biết các máy bay không người lái có thể được kích hoạt ngay tại các khu vực xảy ra tình huống khẩn cấp trong vòng vài phút. Trước đó, Australia từng sử dụng các máy bay không người lái để phục vụ hoạt động cứu hộ sau trận lũ lụt ở khu vực bờ biển phía Đông nước này.

Mặc dù Cục Khí tượng Australia (BOM) mới đây dự báo có khoảng 70% khả năng hiện tượng La Nina sẽ xảy ra ở Australia năm thứ 3 liên tiếp, dẫn tới một mùa Hè ẩm ướt hơn bình thường. Kết quả nghiên cứu các đợt cháy rừng ở nước này từ năm 1930 của Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học liên bang Australia (CSIRO) cho thấy La Nina có thể giảm nguy cơ hỏa hoạn trong ngắn hạn song những năm sau đó là giai đoạn có nguy cơ cháy rừng cao nhất. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng nguyên nhân là do các vùng đất hoang hóa tại Australia ngày càng rậm rạp và khô hơn do thời tiết khắc nghiệt gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Lê Đạt (TTXVN)
Tây Ban Nha đã kiểm soát được đám cháy rừng khiến hàng nghìn người phải sơ tán
Tây Ban Nha đã kiểm soát được đám cháy rừng khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Lực lượng cứu hỏa Tây Ban Nha ngày 21/8 đã kiểm soát được đám cháy rừng vốn tàn phá khu vực rộng lớn ở miền Đông nước này, theo đó nhà chức trách địa phương đã dỡ bỏ tất cả các yêu cầu sơ tán. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN