Airbus thử nghiệm thành công máy bay vận tải quân sự A400M để chữa cháy

Ngày 26/7, hãng sản xuất máy bay Airbus thông báo đã thử nghiệm thành công dùng máy bay vận tải quân sự A400M để chữa cháy trong bối cảnh nắng nóng làm tăng số vụ cháy rừng tại châu Âu trong mùa Hè này.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải quân sự A400M trong chuyến bay thử nghiệm chữa cháy tại Tây Ban Nha, ngày 21/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Airbus khẳng định đã thử nghiệm thành công bộ chữa cháy có thể tháo rời trên máy bay vận tải A400M thế hệ mới trong chiến dịch bay thử nghiệm tại Tây Ban Nha. Thử nghiệm bao gồm việc thả 20 tấn nước trong chưa tới 10 giây. Airbus khẳng định không cần phải điều chỉnh thêm máy bay A400M để sử dụng bộ chữa cháy này.

Nước sẽ được tích trong một bể cố định ở ngăn chứa hàng và được giữ bởi hai cánh cửa độc lập. Hai cánh này sẽ kết nối với 2 ống dẫn, để khi tính năng thả nước được kích hoạt, nước sẽ được xả ra ngoài. Với khả năng bay ở tầm thấp và di chuyển chậm, A400M có thể thả nước chính xác khi ở độ cao tới 50m.

Các nhà khoa học nhận định biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm nắng nóng, hạn hán và lũ lụt tại một số khu vực trên thế giới trong những tuần qua, đồng thời cảnh báo những hiện tượng này sẽ gia tăng cả về số lượng và cường độ.

Trước tình hình này, Airbus bày tỏ tin tưởng rằng A400M có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng từ cháy rừng, đồng thời hỗ trợ việc khôi phục các hệ thống môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, Airbus nhấn mạnh A400M không phải là sản phẩm cạnh tranh mà là để hỗ trợ cho các máy bay chữa cháy của Canadair.

Máy bay chữa cháy của Canadair có khả năng chứa được 6.000 lít nước, chỉ bằng 1/3 sức chứa của A400M. Tuy nhiên, máy bay của Canadair có thể lấy nước trực tiếp từ hồ, trong khi A400M cần phải hạ cánh để bơm nước.

Đặng Ánh (TTXVN)
Airbus nghiên cứu tác động môi trường của máy bay chạy bằng hydro
Airbus nghiên cứu tác động môi trường của máy bay chạy bằng hydro

Trong một thông báo đưa ra ngày 20/7 tại triển lãm hàng không Farnborough, hãng Airbus tuyên bố sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm nhằm nghiên cứu những thành phần có trong vệt ngưng tụ mà những chiếc máy bay chạy bằng hydro để lại trên bầu trời trong quá trình di chuyển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN