Vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong hơn 60 năm tại Newfoundland và Labrador ở Canada

Ngày 8/8, ông Roy Drake - Phó Thị trưởng của Harbour Breton, một thị trấn ở phía Nam tỉnh Newfoundland và Labrador () - cho biết cộng đồng của ông sắp cạn nguồn lương thực, trong bối cảnh vẫn đang bị chia cắt với phần còn lại của tỉnh do vụ cháy rừng tồi tệ nhất mà Newfoundland và Labrador từng chứng kiến trong hơn 60 năm.

Chú thích ảnh
Khói từ đám cháy rừng ở Newfoundland. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Theo ông Roy Drake, các cửa hàng tạp hóa ở Harbour Breton có thể sẽ hết thực phẩm trong vòng một hoặc hai ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong hai tuần qua, các vụ cháy rừng đã buộc chính quyền tỉnh phải đóng cửa (theo từng đợt) tuyến đường dài 200km nối đường cao tốc chính xuyên Newfoundland với bán đảo Connaigre, nơi có các thị trấn Harbour Breton, Hermitage và Conne River. Lần gần nhất con đường được thông xe là vào sáng ngày 4/8.

Tỉnh Newfoundland và Labrador đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài từ Bán đảo Connaigre đến các thị trấn Bishop’s Falls, Grand Falls-Windsor và Botwood, chủ yếu do lo ngại về khói và chất lượng không khí. Ước tính, hai đám cháy chính trong khu vực có diện tích hơn 160 km2. Thông thường, các đám cháy rừng ở Newfoundland and Labrador không rộng hơn 5 km2. Lực lượng chữa cháy của tỉnh cho biết cả hai đám cháy đều nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trong một video được đăng lên mạng xã hội vào tối 6/8, Thủ hiến Newfoundland và Labrador, ông Andrew Furey mô tả một trong những đám cháy là lớn nhất tại tỉnh này kể từ năm 1961. Hội Chữ thập đỏ Canada đã thiết lập nơi trú ẩn khẩn cấp cho những người mắc kẹt ở phía Bắc của đám cháy ở trung tâm Newfoundland.

Hương Giang (TTXVN)
Cháy rừng có thể giáng đòn mạnh vào 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ
Cháy rừng có thể giáng đòn mạnh vào 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ

Trận cháy rừng McKinney lớn nhất từ trước đến nay tại California (Mỹ) đã lan ra một diện tích rộng hơn 233 km2, thiêu rụi toàn bộ khu vực ven sông Klamath và có thể gây ra cái chết của hàng chục nghìn con cá tại đây. Đối với hai bộ tộc Karuk và Yurok, đây là một đòn giáng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN