Australia chi 8 tỷ USD để kéo dài tuổi thọ các tàu ngầm lớp Collins

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton ngày 10/6 cho hay toàn bộ hạm đội 6 tàu ngầm Collins của hải quân nước này sẽ được tái trang bị để kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm nữa, trong bối cảnh chiếc đầu tiên trong số 12 tàu ngầm lớp tấn công mới do Pháp đóng dự kiến phải chờ đến năm 2035 mới có thể đưa vào sử dụng.

Ông Dutton cho biết trước những mối đe dọa thực tế trong khu vực, năng lực tàu ngầm có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và Australia cần phải thực hiện chương trình kéo dài tuổi thọ cho toàn bộ 6 tàu ngầm lớp Collins, khi chiếc đầu tiên sẽ hết hạn sử dụng 30 năm vào năm 2026. Kế hoạch dự kiến sẽ tốn 10 tỷ AUD (8 tỷ USD).

Thông tin trên được đưa ra trước cuộc họp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Pháp vào tuần tới, trong đó hai bên sẽ thảo luận về dự án của Tập đoàn đóng tàu Pháp Naval đóng 12 tàu ngầm mới cho Australia. Dự án hiện gặp khó khăn do sự chậm trễ và bất đồng giữa 2 nước về mức độ tham gia và mức giá.

Thúc Anh (TTXVN)
Uy lực siêu tàu ngầm mới gia nhập Hải quân Nga khiến Mỹ lo ngại
Uy lực siêu tàu ngầm mới gia nhập Hải quân Nga khiến Mỹ lo ngại

Tháng trước, Hải quân Nga đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm thế hệ mới Kazan, tàu ngầm đầy uy lực sau hơn 10 năm nghiên cứu-phát triển với nhiều cải tiến, khiến giới tướng lĩnh NATO lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN