Tàu ngầm mới của Trung Quốc mang tên lửa có thể tấn công lãnh thổ Mỹ

Các nhà phân tích đánh giá tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có khả năng vươn tới cả lãnh thổ Mỹ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thị sát tàu ngầm Type 094A. Ảnh: CCTV

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin quân đội nước này đã ra mắt tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân lớp Jin có tên Type 094A vào ngày 30/4 để chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc. Tàu ngầm Type 094A có thể phóng SLBM JL3 (Julang) với tầm bắn trên 10.000 km.

Nguồn tin của SCMP đánh giá: “Type 094A là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Type 094 và khắc phục được lỗi tiếng ồn, nâng cấp hệ thống thủy động học và dòng chảy để tạo điều kiện mang theo tên lửa JL-3. Trước khi được nâng cấp, tàu ngầm Type 094 được trang bị tên lửa JL-2 có thể tấn công vào Đông Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin của SCMP đánh giá đến nay, JL-3 có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ".

Truyền thông Trung Quốc từng dẫn lời Chuẩn Đô đốc Ma Weiming thừa nhận tàu ngầm của nước này có điểm yếu là quá ồn dẫn đến việc dễ bị phát hiện. Nguồn tin của SCMP còn tiết lộ rằng JL-3 có thể mang theo nhiều đầu đạn tương tự JL-2, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân.

Dưới đây là video về một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc (nguồn: SCMP):

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong tại Macau (Trung Quốc) đánh giá: “Thiết kế và kích thước nguyên gốc của JL-3 nên có điều chỉnh, không thay đổi hoặc giảm hỏa lực và tầm bắn, để đạt được đột phá đáng kể”.

Theo tạp chí Forbes, để đến được vị trí thích hợp để tấn công lãnh thổ Mỹ, tàu ngầm Type 094A sẽ phải “lọt qua” được một hành lang các căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương cũng như qua mặt được máy bay tuần tra chống ngầm P-8 và chiến hạm Mỹ.

Trung Quốc có 6 tàu ngầm Type 094 và Type 094A và dự kiến đóng thêm 2 tàu khác thay thế Type 092. Bên cạnh đó, SCMP trong năm 2020 cho biết quân đội Trung Quốc dự kiến trang bị tên lửa JL-3 cho tàu ngầm Type 096, quá trình dự kiến kéo dài trong nhiều năm. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, mỗi tàu ngầm Type 094 có thể mang theo 16 tên lửa JL-3 trong khi đó Type 096 nâng cấp lại có thể mang 24 tên lửa JL-3.

Cùng ngày 30/4, ngoài tàu Type 094A, Trung Quốc còn công bố tàu đổ bộ tấn công trực thăng Type 075 và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Renhai Type 055.

Hà Linh/Báo Tin tức
Các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 đảng Cộng hòa lộ diện
Các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 đảng Cộng hòa lộ diện

Tám ứng viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 của đảng Cộng hòa dự kiện phát biểu tại một sự kiện tại Texas vào ngày 7/5. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump không góp mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN