AU kêu gọi điều tra vụ nổ súng nhằm vào dân thường nhận viện trợ tại Gaza

Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ súng khiến trên 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.

Chú thích ảnh
Nỗi đau mất người thân trong vụ tấn công của Israel làm nhiều người Palestine thiệt mạng, ngày 29/2/2024. AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, ông Mahamat đã phản đối mạnh mẽ hành động quân sự của Israel khiến nhiều người Palestine thiệt mạng khi đang chờ nhận viện trợ, kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế đối với vụ việc. Ông cũng hối thúc một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương thiết lập hòa bình và đảm bảo quyền lợi của người dân Palestine.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron lên tiếng phản đối vụ nổ súng, đồng thời yêu cầu thực hiện công lý theo luật pháp quốc tế đối với các bên có trách nhiệm trong vụ việc này. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thiết lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Trước đó, trong một phát biểu ngày 29/2, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cũng cho biết nước này ủng hộ lời kêu gọi của Liên hợp quốc về tiến hành điều tra độc lập và công khai về vụ việc này. Nhiều nước khác như Đức, Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về vụ nổ súng trên.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 115 người đã thiệt mạng và 760 người bị thương trong vụ nổ súng ngày 29/2. Theo giới chức Palestine, vụ việc xảy ra khi các lực lượng Israel nổ súng nhằm vào đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại Gaza. Cơ quan y tế ở Gaza coi đây là vụ “thảm sát”. Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định đây chỉ là hành động tự vệ do cảm thấy nguy hiểm khi đám đông bao vây các xe cứu trợ.

Theo Cơ quan y tế tại Dải Gaza, thương vong tại Gaza kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10/2023 là 30.320 người thiệt mạng và 71.533 người bị thương. Thống kê của Israel cho thấy số người thiệt mạng tại nước này là khoảng 1.160 người, chủ yếu là dân thường.

Đặng Ánh (TTXVN)
Xung đột Israel – Hamas đã tàn phá các di sản văn hoá vật thể ở Gaza như thế nào?
Xung đột Israel – Hamas đã tàn phá các di sản văn hoá vật thể ở Gaza như thế nào?

Cuộc xung đột Israel – Hamas đã hủy hoại hàng loạt di sản văn hóa hàng nghìn năm ở Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN