Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza

Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine chờ nhận hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống trên bãi biển ở Deir al Balah, Gaza, ngày 27/2/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng khi bắt đầu cuộc gặp với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa và Mỹ sẽ làm nhiều hơn nữa". Theo ông, trong những ngày tới, Mỹ sẽ cùng Jordan và các nước khác thả thêm hàng cứu trợ và thực phẩm xuống Dải Gaza. Bên cạnh đó, ông cho biết sẽ đề nghị Israel cho phép thêm nhiều xe tải chở hàng cứu trợ vào Dải Gaza, trong khi xem xét thiết lập "hàng lang hàng hải" để có thể đưa một lượng lớn hàng cứu trợ vào Dải Gaza. Theo các quan chức Mỹ, việc thả hàng cứu trợ có thể bắt đầu sớm nhất là vào cuối tuần này. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng  John Kirby cho biết Tổng thống Biden đã một số lần lên kế hoạch thả hàng cứu trợ từ trên không, song vụ binh lính Israel nổ súng vào người Palestine đang chờ nhận hàng cứu trợ ngày 29/2 đã "nhắc nhở tổng thống" cần tìm ra các cách thức để đưa hàng viện trợ vào Gaza. Theo ông, Mỹ sẽ không chỉ thực hiện 1 đợt thả hàng cứu trợ mà nước này đã lên kế hoạch tiến hành nhiều đợt trong nhiều tuần. Tuy nhiên, đây là một "chiến dịch quân sự khó khăn", đòi hỏi Lầu Năm góc phải lên kế hoạch cẩn thận vì sự an toàn của cả dân thường Gaza và quân nhân Mỹ. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cũng cho biết Israel đang "nghiêm túc" điều tra vụ nổ súng khiến nhiều người dân Palestine thiệt mạng khi đang xếp hàng chờ nhận viện trợ. Tuy nhiên, ông nêu rõ Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Israel. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Israel và Hamas vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán về việc thiết lập một lệnh ngừng bắn. Tổng thống Biden hy vọng hai bên sẽ đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Vụ nổ súng hôm  29/2 đang khiến các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn trở nên khó khăn hơn.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu đã tài trợ 50 triệu euro (54 triệu USD) cho Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Theo UNRWA, khoản tiền trên là một phần trong tổng số 82 triệu euro EU dự định cung cấp cho cơ quan này trong năm 2024 nhằm duy trì các dịch vụ có thể bảo vệ mạng sống cho người tị nạn Palestine trên toàn khu vực.

Trong khi đó, một nhóm nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) đã tới thăm bệnh viện Al-Shifa ở Gaza. Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 tuần qua, các nhân viên LHQ tới thăm phía Bắc Dải Gaza. Trong 2 giờ tại bệnh viện Al-Shifa, các nhân viên LHQ đã phân phát thuốc men cùng nhiên liệu, gặp gỡ những người bị thương trong vụ nổ súng hôm 29/2. Bệnh viện lớn nhất Dải Gaza này đã tiếp nhận hơn 700 người bị thương trong vụ nổ súng, trong đó khoảng 200 người vẫn đang nằm viện, cùng thi thể của hơn 70 người.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hamas nói có thêm 7 con tin chết trong các vụ đánh bom của Israel
Hamas nói có thêm 7 con tin chết trong các vụ đánh bom của Israel

Cánh quân sự của lực lượng Hamas cho biết có thêm 7 con tin bị giam giữ ở Dải Gaza đã chết do các cuộc bắn phá của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN