ASEAN hoan nghênh 'Chính sách hướng Nam mới' của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 12/9, tại thủ đô Seoul đã diễn ra cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN – Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN – Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng/Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Tham dự cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã khẳng định “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc là cơ hội để Hàn Quốc và ASEAN đẩy mạnh hợp tác toàn diện, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc gặp với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và những người đồng cấp của 10 nước thành viên ASEAN, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong "Chính sách hướng Nam mới" của Hàn Quốc. Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng giới thiệu cụ thể về cách thức Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN trong chính sách này.

Theo đó, Hàn Quốc hợp tác trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN. Hai bên mở rộng hợp tác cấp cao trên nền tảng lợi ích chung, cùng nhau ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hàn Quốc cũng mong muốn thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường hợp tác với từng thành viên ASEAN như tổ chức thường niên các cuộc gặp cấp cao và các cuộc họp người đứng đầu các lĩnh vực gồm hậu cần, quân lực, công nghiệp quốc phòng, tình báo; ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng hy vọng sẽ hợp tác sâu hơn với ASEAN trong khuôn khổ các nhóm làm việc của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) về các lĩnh vực an ninh biển, chống khủng bố, an ninh mạng, quân y….

Về phần mình, đại diện các nước ASEAN đều hoan nghênh và đánh giá cao “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc; bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định tại khu vực. Đồng tình với các ý kiến của các đại biểu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng cơ chế cuộc gặp Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN – Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng đóng góp tích cực để “Chính sách hướng Nam mới” sớm trở thành hiện thực, mang lại lợi ích to lớn cho Hàn Quốc cũng như ASEAN. Chính vì vậy, cơ chế này cần sớm được thể chế hóa để không chỉ là một kênh trao đổi chính sách mà còn là diễn đàn bàn thảo việc triển khai thực hiện các lĩnh vực hợp tác trên thực tế. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị Hàn Quốc quan tâm hơn đến các lĩnh vực trọng tâm của cơ chế ADMM+ như hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh biển... 

Cũng trong ngày 12/9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có các cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Canada.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kang Jeong-sik, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn hai bên không ngừng thúc đẩy hợp tác quốc phòng, một trụ cột của quan hệ song phương. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đón các tàu hải quân Hàn Quốc sang thăm và tàu hải quân Việt Nam cũng sẽ dự lễ diễu binh tàu hải quân quốc tế tại Hàn Quốc.

Thông báo với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc việc Việt Nam sẽ làm lễ xuất quân, đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan vào đầu tháng 10, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao và đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là việc rà phá bom mìn. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng mong muốn Hàn Quốc nghiên cứu, có hình thức hợp tác phù hợp trong lĩnh vực tẩy độc dioxin tại Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kang Jeong-sik khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm trong “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc. Các đề xuất hợp tác của Việt Nam luôn được Hàn Quốc coi trọng. Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển, trong đó có việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. 

Tại cuộc gặp giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Judy Thomas, hai bên bày tỏ sự hài lòng về việc hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thăm viếng tàu hải quân. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, hướng tới việc ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương và Kế hoạch hợp tác 3 năm. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ Canada tham gia cơ chế hợp tác ADMM+ trên cơ sở đồng thuận của ASEAN.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản