Armenia và Azerbaijan thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận hoà bình

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã tiến hành cuộc đàm phán tại Munich (Đức) với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ tháng 10/2022 trong bối cảnh những căng thẳng liên quan khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tới tham dự Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 59 tại bang Bayern, ngày 17/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phía Armenia, tham gia đàm phán tại Munich có Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Các bên đã đề cập đến tiến độ của dự thảo hiệp ước hòa bình giữa Yerevan và Baku. Trang web của Thủ tướng Armenia viết: "Thủ tướng Pashinyan tái khẳng định quyết tâm của Armenia trong việc đi đến ký kết một thỏa thuận như vậy, điều sẽ thực sự đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực". Armenia cũng cho biết hai bên đã thảo luận việc dỡ bỏ phong tỏa cơ sở hạ tầng giao thông khu vực và tiến hành phân định ranh giới giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Azerbaijan Aliyev đánh giá thỏa thuận hòa bình đã đạt được tiến bộ và Baku đang nghiên cứu các đề xuất của Yerevan cho một hiệp ước. Theo ông, Azerbaijan đã đề xuất lập các trạm kiểm soát ở biên giới với Armenia.

Khu vực Nagorny-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng 120.000 người sinh sống tại đây chủ yếu là người Armenia và đã tách khỏi Baku trong một cuộc chiến vào đầu những năm 1990. Những người Azerbaijan tự nhận mình là nhà hoạt động môi trường đã đối đầu với lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trên hành lang Lachin tại khu vực này từ ngày 12/12 năm ngoái. Armenia cáo buộc những người biểu tình này được Chính phủ Azerbaijan hậu thuẫn. Trong khi đó, Baku phủ nhận việc phong tỏa, nói rằng một số đoàn xe và viện trợ được phép đi qua.

Cuộc gặp ngày 18/2 là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan kể từ cuối tháng 10/2022 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì hội đàm 3 bên tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen. Cuộc gặp dự kiến vào ngày 7/12 tại Brussels sau đó đã bị hủy.

Ngọc Biên (TTXVN)
Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan gặp bên lề Hội nghị an ninh Munich
Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan gặp bên lề Hội nghị an ninh Munich

Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022 trong cuộc gặp ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Munich, Đức ngày 18/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN