Armenia hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết nước này đã hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan và đã gửi dự thảo này cho Baku cũng như các quốc gia thành viên của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại một cuộc họp báo ở Yerevan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ ngày 16/2, Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh điều này cho thấy đã có tiến bộ nhất định trong đàm phán với Azerbaijan. 

Trước đó, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan ngày 7/2 cho biết nước này đã chuyển các đề xuất hòa bình tới phía Azerbaijan và sau đó đã nhận được những phản hồi từ Baku về đề xuất này. Armenia tiếp tục nghiên cứu và đã hoàn tất dự thảo thỏa thuận về thiết lập hòa bình và quan hệ với Azerbaijan.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hàng chục cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp. Hồi tháng 5/2022, hai nước thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới và động thái này được đánh giá là bước đi hướng tới việc sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh.

Trần Quyên (TTXVN)
Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran tạm ngừng hoạt động
Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran tạm ngừng hoạt động

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Khalaf Khalafov ngày 29/1 thông báo Đại sứ quán nước này tại Tehran đã tạm ngừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN