Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran tạm ngừng hoạt động

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Khalaf Khalafov ngày 29/1 thông báo Đại sứ quán nước này tại Tehran đã tạm ngừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Azerbaijan tại Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thứ trưởng Khalafov xác nhận: "Chúng tôi đã tạm ngừng hoàn toàn các hoạt động ngoại giao của Đại sứ quán". Ông cho biết thêm hiện có 5 nhân viên sứ quán ở lại Tehran để bảo vệ trụ sở và tài sản của Đại sứ quán, tuy nhiên họ sẽ không thực hiện các hoạt động ngoại giao.

Theo Thứ trưởng Khalafov, tổng lãnh sự quán Azerbaijan tại thành phố Tabriz sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Trong khi đó, một máy bay chở các nhân viên của Đại sứ quán Azerbaijan tại Tehran sơ tán đã hạ cánh xuống Baku tối 29/1.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 27/1 nhằm vào Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran khiến 1 nhân viên an ninh thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố và yêu cầu tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Thứ trưởng Khalafov cho biết thêm Azerbaijan sẽ sử dụng các cơ chế quốc tế hiện có để điều tra vụ tấn công trên.

Cảnh sát Iran cho biết họ đã bắt giữ một đối tượng tình nghi. Giới chức Iran đã lên án vụ tấn công trên, cho rằng vụ tấn công xuất phát từ lý do cá nhân, không có động cơ chính trị. Theo truyền thông Iran, Tổng thống nước này Ebrahim Raisi cũng kêu gọi tiến hành điều tra toàn diện vụ việc và gửi lời chia buồn đến Azerbaijan cũng như gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước láng giềng Azerbaijan và Iran. 

Trần Quyên (TTXVN)
Các nước Trung Đông lên án vụ tấn công Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran
Các nước Trung Đông lên án vụ tấn công Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, một số nước khu vực đã lên án vụ tấn công vũ trang ngày 27/1 nhằm vào Đại sứ quán Azerbaijan tại thủ đô Tehran của Iran, khiến chỉ huy lực lượng an ninh của phái đoàn ngoại giao Azerbaijan thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN