Đại sứ Đặng Minh Khôi trình Quốc thư lên Tổng thống Azerbaijan

Ngày 7/2, tại thủ đô Baku của Azerbaijan, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, kiêm nhiệm Azerbaijan Đặng Minh Khôi đã trình Quốc thư lên Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, kiêm nhiệm Azerbaijan Đặng Minh Khôi trình Quốc thư lên Tổng thống Azerbaijan, Ilham Aliyev. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong buổi tiếp sau Lễ trình Quốc thư, Tổng thống Aliyev khẳng định hai nước hợp tác tốt đẹp trên bình diện song phương và đa phương; vui mừng nhắc lại chuyến thăm của ông đến Việt Nam năm 2014 và các cuộc gặp trong những năm qua với lãnh đạo Việt Nam đã góp phần quan trọng vào sự phát triển quan hệ hai nước. Ông Aliyev cũng đánh giá hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và du lịch.

Tổng thống Aliyev nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước vừa qua tại Liên hợp quốc (LHQ) khi Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Azerbaijan là Chủ tịch của Phong trào Không liên kết, góp phần vào sự ổn định trên thế giới. Người đứng đầu nhà nước Azerbaijan cũng trao đổi về sự cần thiết của việc cải tổ LHQ và đề cập đến sáng kiến của nước này về việc tăng tính đại diện cho các quốc gia của Phong trào Không liên kết tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Tổng thống Aliyev gửi lời chào tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, chúc Đại sứ Đặng Minh Khôi hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Đại sứ tại Azerbaijan, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Azerbaijan. Đại sứ đã chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Ilham Aliyev. Đại sứ khẳng định hai nước có bề dày quan hệ lâu đời, được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ dân tộc Azerbaijan Heydar Aliyev cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp. Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí tình mà nhân dân Azerbaijan đã dành cho Việt Nam, trong đó có sự đóng góp quan trọng của lãnh tụ dân tộc Azerbaijan Heydar Aliyev đối với sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev với Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, kiêm nhiệm Azerbaijan Đặng Minh Khôi. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ đánh giá quan hệ hai nước có bước phát triển tích cực thời gian qua. Chuyến thăm của Tống thống Ilham Aliyev đến Việt Nam năm 2014 và chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Azerbaijan năm 2015 đã góp phần mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước. Năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 702,5 triệu USD, tăng gấp 8,3 lần so với năm 2021. Đại sứ đề xuất những biện pháp nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại; tăng cường hợp tác vận tải, hậu cần giữa hai nước để đẩy mạnh giao thương, khai thác vị trí của Azerbaijan kết nối châu Âu và châu Á, nằm trên tuyến hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam, có cảng biển quốc tế Baku cùng dự án đường sắt Baku - Tbilisi - Kars; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có các cuộc gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Azerbaijan, Chủ tịch phân ban Azerbaijan trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Azerbaijan-Việt Nam tại Quốc hội Azerbaijan. Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các định hướng và biện pháp tăng cường quan hệ và hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, bao gồm việc tổ chức khóa họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan.

Duy Trinh (TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan trình Quốc thư
Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan trình Quốc thư

Ngày 9/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Uzbekistan ở thủ đô Tashkent, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Uzbekistan (trụ sở tại Moskva) Đặng Minh Khôi đã trình Quốc thư lên quyền Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan - ông Vladimir I. Norov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN