Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan gặp bên lề Hội nghị an ninh Munich

Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022 trong cuộc gặp ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Munich, Đức ngày 18/2.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken với Thủ tướng Nikol Pashinyan của Armenia và Tổng thống Ilham Aliyev của Azerbaijan dự kiến diễn ra lúc 19h35 (giờ Việt Nam), bên lề Hội nghị An ninh Munich kéo dài 3 ngày.

Hôm 16/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết nước này đã hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan và đã gửi dự thảo này cho Baku cũng như các quốc gia thành viên của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh điều này cho thấy đã có tiến bộ nhất định trong đàm phán với Azerbaijan.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát  khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây. Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hàng chục cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp. Hồi tháng 5/2022, hai nước thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới và động thái này được đánh giá là bước đi hướng tới việc sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh.

Phương Hà (TTXVN)
Hội nghị An ninh Munich tập trung vào vấn đề Ukraine
Hội nghị An ninh Munich tập trung vào vấn đề Ukraine

Các chính trị gia và quan chức quân sự, ngoại giao hàng đầu thế giới ngày 17/2 tập trung tại thành phố Munich, miền Nam nước Đức, để thảo luận về tình hình an ninh châu Âu sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine cách đây gần 1 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN