Anh triển khai hệ thống phát hiện máy bay không người lái sau hỗn loạn ở sân bay Gatwick

Bộ trưởng An ninh của Anh Ben Wallace ngày 24/12 cho biết nước này sẵn sàng triển khai các hệ thống phát hiện máy bay không người lái trên toàn đất nước sau nhiều ngày các thiết bị bay không người lái gây rối loạn dịch vụ hàng không tại sân bay Gatwick, phía Nam thủ đô London.

Chú thích ảnh
Máy bay đỗ tại sân bay Gatwick, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Bộ trưởng Wallace, nước Anh hiện đã có thể triển khai những hệ thống trên để đối với những mối đe dọa kiểu như vậy. Ông nhấn mạnh việc phổ biến các thiết bị như máy bay không người lái và những thách thức của việc thực hiện các biện pháp quân sự đối phó với những thiết bị này, là "không hề dễ dàng".  Cũng theo ông Wallace, sẽ có những hình phạt nặng nhất dành cho những kẻ đã sử dụng máy bay không người lái với mục đích gây tội tác.

Tuyên bố trên của người đứng đầu Bộ An ninh Anh được đưa ra sau khi CrimeStopper, một tổ chức chuyên hỗ trợ cảnh sát Anh trong các hoạt động chống tội phạm, cho biết đã cung cấp khoảng 30 mẩu thông tin hữu ích cho cảnh sát để phục vụ cho cuộc điều tra về vụ các thiết bị bay không người lái gây rối loạn tại sân bay Gatwick.

Sân bay Gatwick phải đóng cửa từ 21h00 ngày 19/12, hủy 760 chuyến bay khi 2 thiết bị bay không người lái liên tục bay lượn quanh khu vực này. Gần 140.000 hành khách đã bị ảnh hưởng bời sự cố này, Đây là sự cố gián đoạn hoạt động nghiêm trọng tại sân bay lớn thứ 2 của Anh kể từ sau đợt hoãn chuyến, hủy chuyến bay kỷ lục do tro bụi núi lửa hồi năm 2010.

Trong những năm gần đây, trào lưu sử dụng thiết bị bay không người lái đã làm gia tăng số vụ có nguy cơ va chạm giữa các thiết bị này với các máy bay thương mại. Theo thống kê của UK Airprox Board, trong năm 2017 có 92 vụ gây nguy cơ va chạm nói trên, tăng hơn 3 lần so với năm 2015.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản