Vì sao máy bay không người lái Iran khiến nhiều láng giềng Trung Đông lo sợ?

Cổng thông tin i24news trích các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Iran đang sử dụng Yemen như một ‘sân chơi thử nghiệm” máy bay không người lái của mình.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái mới, có tên gọi "Thần Sấm", tại một địa điểm bí mật ở Iran. Ảnh: AP

Cũng theo hãng tin này, Mỹ và Israel lo ngại Iran sẽ cung cấp loại máy bay này cho phiến quân Houthi ở Yemen đang đối đầu với liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

Trong buổi phỏng vấn với Sputnik, một vài nhà phân tích đã nói lên suy nghĩ về công nghệ mới Iran sử dụng trong khu vực và gợi ý các phương án mà các quốc gia phương Tây có thể áp dụng để ngăn chặn máy bay không người lái Iran hoạt động tại Yemen.

Đối với Boris Dolgov - nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Arab và Hồi giáo thuộc Viện Phương Đông Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cổng thông tin i24news không gì khác gì một đơn vị tuyên truyền mà Saudi Arabia, Mỹ và Israel sử dụng nhằm gây sức ép đối với Tehran.

Rõ ràng máy bay không người lái của Iran được chế tạo dựa trên các đặc điểm máy bay không người lái của Mỹ bị Iran thu giữ từ 5 năm trước. Về mặt kỹ thuật thì chúng không thể so sánh với máy bay không người lái tiên tiến của Mỹ cũng như Israel. Thực tế là Iran có loại thiết bị như vậy không phải là điều mới và cũng không mang lại bất kỳ mối đe dọa nào. Đó là một loại vũ khí mà nhiều quốc gia có, do đó, tuyên bố trên cổng thông tin kia rõ ràng là một màn che đậy tuyên truyền”, ông Boris Dolgov nhận xét.

Trong khi đó, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ali Reza Akbari bàn về về bản chất tuyên bố do cổng thông tin i24news công bố là một phần của cuộc chiến chống Iran do Israel và Saudi Arabia khởi xướng.

Nhà phân tích quân sự tin rằng máy bay không người lái của Iran không đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Yemen, như câu chuyện i24news muốn thể hiện.

"Trước hết, từ đặc điểm của cuộc xung đột, các tay súng nổi dậy Yemen không cần máy bay không người lái, thậm chí khi nói đến mục đích thu thập thông tin tình báo về hoạt động của liên minh đối lập. Thứ hai, ngay cả khi cần máy bay không người lái, chúng có thể mua ở bất kỳ thị trường châu Âu nào, ít nhất với hai chức năng cơ bản là chụp ảnh và quay video”, nhà phân tích Ali Reza Akbari lý giải.

Theo Akbari, lời cáo buộc về mối đe dọa UAV Iran ở Yemen là một phần của kịch bản Israel-Saudi Arabia nhằm bóp méo hình ảnh cuộc xung đột ở Yemen.

Nói đến các biện pháp đáp trả, chuyên gia Akbari  nghi ngờ khả năng các quốc gia như Saudi Arabia, Israel, Mỹ bắt đầu một cuộc xung đột quân sự với Iran.

Lý do vì Iran là “quốc gia được bảo vệ nhất về mặt chính trị và quân sự” trong khu vực. Trong khi đó, Israel lại là một quốc gia “dễ bị tổn thương” khi còn phải gồng mình xử lý phong trào Hamas. Saudi Arabia thì lo lắng về kết quả không có một chiến thắng rõ ràng hoặc ít nhất, không để bị mất mặt.

Về phần mình, Mỹ là nước duy nhất có khả năng phát động một cuộc chiến tổng lực, song không vì thế mà gây sự với Iran do vị thế trong nước không ổn định của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump. Hiện chính sách mà Mỹ có thể áp dụng đối với Iran chỉ có thể là "tấn công mềm" hoặc "bóp nghẹt từ từ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ấn Độ cảnh giác cao khi tàu ngầm Trung Quốc trở lại Ấn Độ Dương
Ấn Độ cảnh giác cao khi tàu ngầm Trung Quốc trở lại Ấn Độ Dương

Hải quân Ấn Độ đã trở nên cẩn trọng hơn khi phát hiện tàu ngầm Trung Quốc hiện diện tại Ấn Độ Dương trong tháng 10 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN