Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng UNCLOS 1982

Trang mạng hindustannewshub.com đưa tin ngày 14/7, phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và ủng hộ lập trường của ASEAN trong quá trình xác định các quyền được hưởng dựa trên công ước này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56, ngày 13/7. Ảnh: Đào Trang/PV TTXVN tại Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, quan chức ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về những hoạt động gây tổn hại tới hòa bình và ổn định, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ Bộ quy tắc ứng xử nào của các bên ở Biển Đông cũng không được phép làm phương hại đến quyền và lợi ích của bên thứ ba.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jaishankar cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN trong chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ và tầm nhìn rộng hơn của New Delhi đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jaishankar đã gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Mục đích của cuộc gặp là thảo luận các vấn đề nổi cộm liên quan đến hòa bình ở khu vực biên giới hai nước.    

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Jaishankar đã chia sẻ thông tin về cuộc gặp, trong đó ông xác nhận cuộc gặp đã diễn ra. Ngoài các vấn đề về biên giới, hai bên còn đề cập đến Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, chương trình nghị sự của ARF, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Jaishankar đã nhấn mạnh phản ứng của Ấn Độ đối với những thách thức toàn cầu - bao gồm thúc đẩy ngoại giao để giải quyết các cuộc xung đột, tăng cường hợp tác và ủy quyền toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời ủng hộ mở rộng phạm vi tiếp cận tài nguyên để hỗ trợ Nam Bán cầu.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Hội nghị AMM-56: Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước
Hội nghị AMM-56: Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước

Ngày 14/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea James Marape; Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly; Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kì Hakan Fidan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN