Ấn Độ: Nghiên cứu mở hành lang hậu cần mới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 2/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar cho biết nước này đang nghiên cứu mở ra các hành lang hậu cần thay thế sẽ nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar. Ảnh: AP

Phát biểu tại hội nghị các doanh nhân và thương nhân về chủ đề “Chính sách quốc tế: Chất xúc tác cho Viksit Bharat (Ấn Độ phát triển)” ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, Ngoại trưởng Jaishankar nêu rõ: “Các tuyến hàng hải đi qua kênh đào Suez đang gặp nguy hiểm vì các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa cũng như các vụ tấn công của cướp biển Somalia. Chúng tôi đã cử 21 tàu hải quân đến khu vực. Đối với một nền kinh tế lớn như chúng tôi, chỉ có một hoặc hai hành lang kết nối là chưa đủ”.

Theo Ngoại trưởng Jaishankar, năm ngoái, Ấn Độ đã quyết định tạo một hành lang kết nối thay thế bắt đầu từ bờ biển Gujarat và Maharashtra và đi qua UAE, Saudi Arabia, Biển Địa Trung Hải và châu Âu. Điều này sẽ đảm bảo Ấn Độ không quá phụ thuộc vào kênh đào Suez. Cả thế giới đang nghĩ đến việc giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, Ấn Độ đang nghiên cứu một hành lang khác nối cảng Chabahar (ở Iran) với Nga, đồng thời đang khám phá một hành lang mới sẽ mở ra do băng ở hai cực tan chảy và kết nối Vladivostok của Nga với châu Âu.

Cũng theo Ngoại trưởng Jaishankar, về phía Đông, Ấn Độ đang tìm cách xây dựng đường cao tốc nối bang Manipur của Ấn Độ với Việt Nam. Ông nói thêm: “Nếu chúng tôi thành công trong việc này, Ấn Độ sẽ là trung tâm của hành lang kéo dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương”. Ngoại trưởng Jaishankar cho biết ngoài các đối tác hậu cần, Ấn Độ cũng sẽ cần tìm kiếm đối tác công nghệ, đối tác đầu tư và thương hiệu cho khách hàng toàn cầu.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Hàng viện trợ từ tuyến hành lang vận tải biển mới đã sẵn sàng để phân phát ở Gaza
Hàng viện trợ từ tuyến hành lang vận tải biển mới đã sẵn sàng để phân phát ở Gaza

Ngày 16/3, tổ chức từ thiện World Central Kitchen của Mỹ thông báo đã dỡ xong chuyến hàng viện trợ hàng hải đầu tiên cho Dải Gaza và đang chuẩn bị chiếc tàu thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN