EU, Mỹ, UAE nỗ lực mở hành lang trên biển chuyển hàng cứu trợ đến Gaza

Ngày 8/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) cùng với Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang cân nhắc phương án cuối tuần này mở hành lang viện trợ đường biển giữa Cyprus và Dải Gaza, đưa hàng cứu trợ đến cho người Palestine đang bị cuốn vào vào khủng hoảng nhân đạo do vòng xoáy xung đột.

Chú thích ảnh
Người dân lấy thức ăn tại một trại tị nạn ở Dải Gaza ngày 27/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Cyprus sau khi thăm các cơ sở hạ tầng vận tải biển tại đây, Chủ tịch Von der Leyen thông báo một chuyến tàu thử nghiệm chở hàng lương thực cứu trợ do một tổ chức từ thiện quyên góp và UAE hỗ trợ có thể khởi hành ngày 8/3 từ cảng Larnaca của Cyprus. Bà hy vọng tuyến hành lang viện trợ đường biển này có thể sớm đi vào hoạt động.

Cùng ngày 8/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết nước này sẽ hợp tác với Mỹ và các nước đối tác liên quan để mở hành lang trên biển chuyển hàng cứu trợ trực tiếp đến Gaza. Ông cũng kêu gọi Israel cho phép nhiều xe tải nữa vào Gaza vì đây là con đường nhanh nhất đưa hàng cứu trợ đến những người dân tại vùng lãnh thổ này.

Nỗ lực thiết lập một tuyến đường biển để chuyển hàng cứu trợ được thúc đẩy trong bối cảnh nạn đói đang hoành hành khoảng 2,3 triệu người dân Gaza. Bác sĩ các bệnh viện tại đây thông báo 20 trường hợp tử vong do bị đói.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ xây cảng tại Gaza để chuyển hàng nhân đạo
Mỹ xây cảng tại Gaza để chuyển hàng nhân đạo

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, quân đội Mỹ sẽ xây dựng một bến cảng dã chiến ở Gaza để nhận hàng viện trợ được chuyên chở từ quốc đảo Cyprus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN