WFP chưa thể nối lại việc phân phối hàng cứu trợ tại Gaza

Chương trình Lương thực thế giới (WFP)  ngày 5/3 thông báo cơ quan này đã không thành công trong việc tìm cách khôi phục các hoạt động phân phối hàng cứu trợ cho người dân Palestine ở Dải Gaza hiện đang bên bờ vực nạn đói. 

Chú thích ảnh
Người dân nhận hàng viện trợ được thả xuống Dải Gaza ngày 2/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo WFP, cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc này đã tạm dừng hoạt động phân phối hàng cứu trợ từ ngày 20/2 do điều kiện an ninh không cho phép khi các đoàn xe chở hàng cứu trợ bị tấn công. WFP cho biết đã đưa 14 xe tải chở hàng cứu trợ tới phía Bắc Gaza song đoàn xe đã bị quân đội Israel chặn tại Wadi dẫn vào Gaza trong 3 giờ và sau đó buộc phải quay đầu. Tuy nhiên, trong hành trình này, đoàn xe đã bị cướp khoảng 200 tấn hàng. 

Phó Giám đốc điều hành WFP Carl Skau thông báo các đoàn xe cứu trợ sẽ không đi theo tuyến đường phía Bắc dẫn đến Gaza, mà WFP đang xem xét lộ trình khác để có thể phân phối hàng cứu trợ cho người Palestine ở dải đất này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trước đó, WFP phối hợp với Không quân Hoàng gia Jordan đã thả dù xuống Gaza 6 tấn thực phẩm, đủ cho 20.000 người. Tuy nhiên, ông Carl Skau cho biết thả dù là phương sách cuối cùng và sẽ không giúp ngăn chặn được nạn đói ở Gaza. WFP cần được tiếp cận bằng đường bộ với khu vực miền Bắc Gaza để cung cấp đủ thực phẩm cho nửa triệu người đang có nhu cầu.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 5/3 khẳng định Mỹ không có có kế hoạch đưa quân đến Gaza để tăng cường nỗ lực phân phối hàng viện trợ tại vùng lãnh thổ của Palestine.

Tuyên bố trên được ông Ryder đưa ra trong buổi họp báo và được đánh giá là đã hạ thấp khả năng về việc thiết lập cảng do quân đội Mỹ điều hành hoặc một địa điểm trên bộ để phân phối viện trợ vào Gaza bằng đường biển.

Ngày 5/3, Mỹ và Jordan đã phối hợp thả hàng cứu trợ từ trên máy bay xuống Dải Gaza, theo đó phân phát hơn 36.800 suất ăn cho người dân khu vực này. Quân đội Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục cứu trợ theo hình thức này để tháo gỡ phần nào khó khăn của người dân nơi đây cũng như cân nhắc kế hoạch sử dụng một hành lang hàng hải để chuyển hàng cứu trợ cho Gaza.

Lan Phương - Phạm Hà  (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: WHO ước tính có 8.000 bệnh nhân cần sơ tán khỏi Gaza
Xung đột Hamas - Israel: WHO ước tính có 8.000 bệnh nhân cần sơ tán khỏi Gaza

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5/3 ước tính có 8.000 bệnh nhân cần sơ tán khỏi Gaza, bày tỏ lo ngại trước thực trạng có quá ít bệnh nhân được đưa ra khỏi dải đất đang chìm trong xung đột này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN