Xung đột Hamas-Israel:

Việt Nam tiếp tục kêu gọi ngừng bắn và nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

Trong hai ngày 4-5/3, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ đã tổ chức phiên thảo luận về tình hình xung đột và khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza với sự tham dự, phát biểu của đại diện hơn 70 nước thành viên và quan sát viên LHQ.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng LHQ về tình hình ở Gaza tại New York, Mỹ ngày 4/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Dennis Francis cảnh báo xung đột leo thang tại Gaza đang tiếp tục gây thương vong và thảm hoạ nhân đạo ngày càng trầm trọng; bày tỏ thất vọng trước việc một nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết về ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp tại Dải Gaza vào ngày 20/2. Chủ tịch ĐHĐ nhắc lại lời kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế và kiềm chế tối đa; mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch ĐHĐ, đại diện nhiều nước kêu gọi HĐBA thể hiện trách nhiệm và phát huy vai trò trong việc thúc đẩy đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững, bảo đảm việc cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp không bị cản trở cho người dân Gaza.  

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc về xung đột kéo dài và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Gaza; cho rằng những gì HĐBA đã làm trong 5 tháng qua là chưa đủ để ngăn chặn bạo lực và giảm căng thẳng, mong muốn cơ quan này đoàn kết và nỗ lực hơn nữa để chấm dứt giao tranh và thúc đẩy đối thoại. Đại diện Việt Nam một lần nữa lên án các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và hạ tầng dân sự thiết yếu; kêu gọi ngừng bắn và thả con tin ngay lập tức, vô điều kiện.

Nhấn mạnh tính cấp thiết của các hoạt động cứu trợ nhân đạo và vai trò then chốt của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA) trong vấn đề này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị ưu tiên bảo đảm cho người dân có đủ nước, thức ăn, thuốc men, nhiên liệu để duy trì sự sống. Đại sứ hoan nghênh mọi nỗ lực trung gian hoà giải quốc tế nhằm thúc đẩy đàm phán hoà bình trên cơ sở “giải pháp hai nhà nước” và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Thanh Tuấn (TTXVN)
WFP chưa thể nối lại việc phân phối hàng cứu trợ tại Gaza
WFP chưa thể nối lại việc phân phối hàng cứu trợ tại Gaza

Chương trình Lương thực thế giới (WFP)  ngày 5/3 thông báo cơ quan này đã không thành công trong việc tìm cách khôi phục các hoạt động phân phối hàng cứu trợ cho người dân Palestine ở Dải Gaza hiện đang bên bờ vực nạn đói. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN