Al-Qaeda xác nhận cái chết của thủ lĩnh AQAP ở Yemen

Tổ chức SITE chuyên theo dõi truyền thông của lực lượng thánh chiến cực đoan ngày 23/2 cho biết tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã xác nhận cái chết của Qassim al-Raymi, người sáng lập và là thủ lĩnh nhóm thánh chiến Hồi giáo Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP), đồng thời chỉ định Khalid bin Umar Batarfi làm người thay thế nhân vật này.

Chú thích ảnh
Các bức ảnh chân dung được cho là Qassim al-Raymi, Thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

SITE cho biết Batarfi đã xuất hiện trong rất nhiều đoạn video của AQAP trong những năm qua và từng là cấp phó của Qassim al-Raymi, kiêm người phát ngôn của nhóm.

Nhóm cựu đoan dòng Sunni này đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để phát triển lực lượng trong thời gian cuộc nội chiến tại Yemen. AQAP cũng thực hiện nhiều chiến dịch nhằm vào cả lực lượng Houthi lẫn các lực lượng Chính phủ Yemen và thỉnh thoảng gây ra các vụ tấn công bên ngoài, trong đó có vụ tấn công vào tòa soạn của báo biếm họa Charlie Hebdo ở Pháp hồi năm 2015.

Tháng 6/2015, Qassim al-Raymi đã kế nhiệm Nasir al-Wuhayshi sau khi nhân vật này bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt ở Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 thông báo các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt tên al-Raymi trong một chiến dịch chống khủng bố ở Yemen. Mỹ coi AQAP là một trong những chi nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới Al Qaeda do Osama bin Laden lập ra.

Trước đó, hôm 2/2, AQAP đã thừa nhận gây ra vụ xả súng tại căn cứ hải quân Pensacola ở bang Florida của Mỹ hồi tháng 12/2019, trong đó một thiếu úy người Saudi Arabia tên là Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi đã sát hại 3 lính thủy Mỹ và làm 8 người khác bị thương. Sau đó, viên sĩ quan này đã bị an ninh Mỹ bắn hạ. 

SITE cho biết trong một đoạn ghi âm, tên Qassim al-Raymi đã thừa nhận nhóm AQAP đứng sau vụ tấn công của viên sĩ quan người Saudi Arabia.

Cao Ứng (TTXVN)
Đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Yemen bị trúng mìn
Đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Yemen bị trúng mìn

Ngày 19/2, đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammed Ali Al Maqdashi đã bị trúng mìn tại huyện Sirwah, thuộc tỉnh Marib.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN