Ai sẽ trả khoản nợ khí đốt của Ukraine?

Ukraine dự định mua khoảng 2 tỉ mét khối khí đốt trị giá 770 triệu USD từ Nga để sưởi ấm trong mùa đông này. Vậy câu hỏi được đặt ra là ai sẽ hỗ trợ Ukraine chi trả cho hóa đơn “khủng” này?

Trong cuộc họp giữa Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine tại Brussels (Bỉ) vào ngày 21/10 về vấn đề khí đốt, 3 bên đã nhất trí Kiev sẽ trả 385 USD/1.000 mét khối khí đốt mua từ Nga với điều kiện thanh toán trước, đồng thời phải trả số nợ trước đó trị giá 3,1 tỉ USD cho Moskva. Nhưng hiện nay kinh tế Ukraine đang gặp rất nhiều khó khăn, vậy Kiev sẽ lấy tiền đâu để trả nợ?

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho một khoản tiền ứng trước, tuy nhiên vẫn chưa thể quyết định phương thức thanh toán khoản nợ 3,1 tỉ USD".


Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak gợi ý “các nguồn khả quan” cho Kiev bao gồm những ngân hàng hàng đầu châu Âu hay khoản vay bắc cầu từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu…

Trong một hội nghị về năng lượng được tổ chức tại Moskva hôm 22/10, ông Novak bày tỏ: "Nếu châu Âu hỗ trợ tiền cho Ukraine thì khí đốt sẽ lại chảy qua các đường ống”. Ông Novak cũng đưa ra nhìn nhận về thất bại của cuộc nhóm họp 3 bên về vấn đề khí đốt hôm 21/10 là do Ukraine không thể chứng tỏ khả năng thanh toán cho số khí đốt dự định mua cũng như khoản nợ trước đó.Tổng thống Nga Vladimir Putin thẳng thắn cho biết Nga đã ưu tiên về tài chính cho Ukraine trong nhiều năm và bây giờ đến lượt châu Âu đóng vai trò này. Ông Putin nêu rõ: “Trong tình huống này, đối tác của chúng ta là châu Âu nên trở thành điểm tựa hỗ trợ cho Ukraine”.Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Tất cả mọi phía đều nên đóng góp”, sau một cuộc họp tại Bratislava, Slovakia, bà Merkel đưa ra nhận định trên. 
Uỷ viên phụ trách năng lượng EU, Gunther Oettinger đề xuất tổ chức này trở thành “lái buôn” giữa Nga và Ukraine. “Nếu Naftogaz (công ty khí đốt và dầu mỏ quốc gia Ukraine) không có khả năng chi trả, một công ty khác của châu Âu có thể mua khí đốt từ Nga và bán lại”.
Aleksey Miller, CEO của Gazprom phản hồi ý kiến của ông Oettinger: “Chúng tôi sẽ không bán khí đốt cho Ukraine qua bên thứ ba”.

Ông Miller cho biết châu Âu không thể bán lại khí đốt cho Ukraine bởi việc cung cấp khí đốt đã được cố định qua các hợp đồng cụ thể với từng quốc gia và mức giá khác nhau.

Nga đã tạm dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ tháng 6 liên quan đến bất đồng trong giá cả và các khoản nợ của Kiev.Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko: “Ukraine có một vài lựa chọn, từ Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho đến các tổ chức tài chính quốc tế khác có khả năng hỗ trợ Naftogaz".

Theo kế hoạch, cuộc gặp gỡ ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraine và EU sẽ diễn ra vào ngày 29/10 tới.


Hà Linh (Theo RT)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản