70 tàu nước ngoài còn mắc kẹt tại các cảng của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 cho biết tại các cảng Kherson, Nikolaev, Chernomorsk, Ochakovo, Odessa và Yuzhny của Ukraine vẫn còn mắc kẹt 70 tàu của 16 nước. Chúng không thể ra biển khơi vì sợ bị trúng đạn pháo và nguy cơ cao vướng thủy lôi.

Chú thích ảnh
 Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng sau một loạt biện pháp của Hải quân Nga, nguy cơ mắc thủy lôi trong vùng nước của cảng Mariupol đã được loại bỏ và việc khôi phục cơ sở hạ tầng cảng vẫn tiếp tục theo kế hoạch.

Trước đó, có thông tin cho rằng cảng vụ Berdyansk trong khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh Zaporozhye đã nối lại hoạt động của 7 trong số 9 bến cảng hiện có và các cơ sở hạ tầng khác, giữ lại đội ngũ 100 nhân viên.

Quân đội Nga cho biết lực lượng này sẽ cung cấp hành lang an toàn cho các tàu nước ngoài bị mắc kẹt ở các cảng của Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua, các cảng của Ukraine ở Biển Đen bị phong tỏa và việc vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine đình trệ. Nhiều tàu nước ngoài vẫn bị kẹt lại tại các cảng của Ukraine, trong đó có các tàu chở ngũ cốc.

Duy Trinh (TTXVN)
Cảng Biển Đen láng giềng chật vật xử lý ngũ cốc dồn từ Ukraine
Cảng Biển Đen láng giềng chật vật xử lý ngũ cốc dồn từ Ukraine

Trong lúc các cảng biển của Ukraine bị Nga phong tỏa, cảng Constanta bên bờ Biển Đen của nước láng giềng Romania đã nổi lên như một đường dẫn chính cho xuất khẩu ngũ cốc của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN