Ngày 10/3, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết việc nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ khó có thể sớm được đưa trở lại chương trình nghị sự, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau các diễn biến quân sự gần đây.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 9/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
Việc Iran chính thức lựa chọn ông Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của cố Đại giáo chủ Ali Khamenei, làm lãnh tụ tối cao mới đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận khu vực và quốc tế trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Iran với Mỹ và Israel đang leo thang. Theo giới quan sát, Tehran không chỉ đối mặt với thách thức ổn định nội bộ mà còn phải đưa ra những lựa chọn chiến lược quan trọng đối với chính sách khu vực và quan hệ với phương Tây.
Giữa vùng cát nóng khắc nghiệt của sa mạc Sahara, các ốc đảo từ lâu đã trở thành nơi sinh sống và canh tác quan trọng của cư dân địa phương.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, các công tố viên của Thụy Sĩ ngày 9/3 thông báo đang điều tra hình sự thêm 5 quan chức địa phương đương nhiệm và cựu quan chức, liên quan đến vụ cháy quán bar tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana khiến 41 người thiệt mạng hồi đầu năm.
Pháp quyết định triển khai thêm nhiều tàu chiến tới Đông Địa Trung Hải, Biển Đỏ và eo biển Hormuz nhằm bảo vệ đồng minh, đảm bảo an ninh hàng hải và ứng phó nguy cơ xung đột lan rộng tại Trung Đông.
Iran dường như đang lựa chọn chiến lược không dựa vào chiến thắng quân sự nhanh chóng, mà kéo dài cuộc chiến thành một cuộc đấu sức bền khốc liệt nhằm khiến Mỹ và Israel phải chùn bước trước áp lực kinh tế và chính trị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Australia đã đồng ý cấp quy chế tị nạn cho 5 cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Iran đang thi đấu tại nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thủ đô Bangkok của nước này đã giành chiến thắng trong cuộc bình chọn danh hiệu “Thành phố tốt nhất châu Á năm 2026” do độc giả tạp chí du lịch cao cấp DestinAsian thực hiện.
Ngày 9/3, Công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau khi Bộ Chiến tranh Mỹ liệt công ty này vào danh sách “nguy cơ chuỗi cung ứng” đối với hệ thống quốc phòng. Đơn kiện được nộp tại Tòa án liên bang khu vực North California, trong đó Anthropic cho rằng quyết định của chính phủ là “chưa từng có tiền lệ và trái luật”.
Theo báo La Tribune của Pháp, cuộc xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển.
Ukraine đang tận dụng kinh nghiệm chiến trường và công nghệ chống UAV để hỗ trợ các căn cứ quân sự Mỹ tại Trung Đông đối phó với các cuộc tấn công bằng drone do Iran thiết kế.
Ngày 9/3, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Mỹ đang xem xét phối hợp bán dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cùng với việc xả dầu từ các quốc gia khác trong bối cảnh giá dầu tăng vọt do cuộc chiến với Iran.
Trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ, nỗ lực thâu tóm quy trình bỏ phiếu tại các bang chiến địa đang dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng tính chính danh của hệ thống bầu cử Mỹ.
Khi các đợt không kích vào Iran gia tăng, những tuyên bố của Tổng thống Trump về mục tiêu thực sự của Washington lại liên tục thay đổi và đôi khi mâu thuẫn. Điều đó đặt ra câu hỏi trung tâm: mục tiêu cuối cùng của Mỹ trong cuộc chiến này là gì?
Trước thềm cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia, Giáo sư Carl Thayer – thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Một nguồn tin tiết lộ với kênh CNN ngày 10/3 rằng Iran có kế hoạch áp thuế đối với tàu chở dầu và tàu thuyền ở Vịnh Ba Tư.
Giá dầu đã hạ nhiệt mạnh sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể sớm đi đến hồi kết.
Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương vừa có chuyến thăm làm việc tại công ty Nitsiakos ở thành phố Ioannina (Hy Lạp) và dự chương trình liên hoan dành cho công nhân Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ kỳ vọng cuộc chiến với Iran có thể sớm khép lại, song vẫn để ngỏ thời điểm chấm dứt các đợt tấn công đang làm rung chuyển Trung Đông đồng thời khiến kinh tế toàn cầu chao đảo.