Sóng to, gió mạnh làm nhiều đoạn kè đê biển Bạc Liêu sạt lở nghiêm trọng

Liên tiếp trong 2 đêm 12 và 13/2, triều cường dâng cao kèm theo sóng to, gió lớn đã làm kè đê biển Gành Hào (huyện Đông Hải) và Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu), tỉnh Bạc Liêu, bị sạt lở nghiêm trọng.

Kè Đoạn G1 kè Gành Hào - nơi tiếp giáp giữa kè sông và kè biển Gành Hào bị vỡ mái kè hàng trăm mét vuông trước Tết Nguyên đán chưa kịp khắc phục thì sóng biển 2 đêm qua tiếp tục phá vỡ. Gần 20m mũ kè - bộ phận liên kết phần đỉnh kè lại với nhau bị sóng đánh vỡ.

Lực lượng Bộ độ Biên phòng giúp dân di dời đồ đạc sau khi đê kè Nhà Mát bị vỡ vào rạng sáng 13.2. Ảnh Huỳnh Sử- TTXVN

Khối bê tông nặng khoảng 6 tấn cũng bị sóng cuốn ra xa. Tại hiện trường, mặt đường kè bị sụp, một số vị trí gần đó tiếp tục bị sóng xoáy lở và có dấu hiệu rạn nứt. Cầu Rạch Vượt nằm phía bên trong giáp với kè sông Gành Hào cũng bị sóng đánh làm sụp một bên móng cầu, làm gián đoạn phương tiện lưu thông qua lại.

Nghiêm trọng hơn, khi đỉnh triều lên cao, sóng lớn đánh phủ qua đỉnh kè tràn nước vào làm một số đoạn đường nội ô thị trấn Gành Hào bị ngập sâu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Còn tại kè đê biển Nhà Mát, sóng biển đã làm sạt lở, vở một đoạn kè khoảng 20m từ nhà hàng Hương Biển, khu du lịch Nhà Mát đến đồn Biên phòng Nhà Mát.

Cùng lúc triều cường dâng cao, sóng to, gió lớn, biển động cấp 8, cấp 9, nước tràn qua đỉnh kè gây ngập hàng loạt nhà dân phía trong kè. Ngay trong đêm, các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp đã được sơ tán đến nơi ở an toàn.

Các hộ dân còn lại ở khu vực lân cận cũng được lực lượng chức năng thông tin kịp thời về diễn biến để chủ động di dời ngay khi dự báo có tình huống xấu xảy ra.

Sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung có mặt tại hiện trường, trực tiếp khảo sát tình hình thiệt hại 2 tuyến kè trên. Chủ tịch tỉnh đã kịp thời chỉ đạo chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng triển khai nhanh các biện pháp tiếp ứng để bảo đảm an toàn tính mạng và giảm bớt thiệt hại về tài sản cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước mắt, chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng khẩn trương giúp dân khắc phục thiên tai, ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh. Công tác giữ gìn tài sản cho các hộ dân sơ tán phải được thực hiện tốt, tránh tình trạng bị đối tượng xấu lấy trộm.

Ông Dương Thành Trung chỉ đạo ngành nông nghiệp tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến triều cường, đê kè Nhà Mát và Gành Hào để chủ động ứng phó kịp thời, nhất là cao điểm đỉnh triều cường từ ngày 12-15/2 (nhằm ngày 16, 17, 18 tháng Giêng).

Riêng việc khắc phục các đoạn kè bị hư hỏng cần có phương án cụ thể, khả thi dựa trên tham vấn của các nhà khoa học và nguồn vốn thực tế của địa phương. Trong đó, các giải pháp thực hiện việc phá sóng từ xa bảo vệ lâu dài hệ thống kè sẽ được tỉnh Bạc Liêu chú trọng xem xét.

Kè đê biển Gành Hào và Nhà Mát là 2 tuyến kè tiếp giáp cửa biển lớn của tỉnh Bạc Liêu. Hai tuyến kè đê biển này có vai trò quan trọng chấn sóng, triều cường, bảo vệ cuộc sống cho hàng nghìn hộ dân và hàng chục nghìn ha nuôi trồng thủy sản, làm muối, trồng màu.

Đây là lần thứ ba trong hơn một năm qua kè Gành Hào bị sạt lở sau 11 năm đưa vào sử dụng, và đây là lần sạt lở nghiêm trọng nhất.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản