Thông tin chuyên sâu tại ba vùng chiến lược

Nguồn thông tin chủ lưu, định hướng

Trong 3 năm qua, các đơn vị thông tin của Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ và nhân dân các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; phản ánh toàn diện và kịp thời về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại ba vùng chiến lược.

Các đơn vị thông tin toàn ngành Thông tấn đã chuyển tải kịp thời thông tin chỉ đạo, hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ về các nội dung thiết thực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn đến các cấp, các ngành và người dân trong vùng.

Tăng cường tần suất thông tin

Theo đánh giá của Lãnh đạo ba Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, những vấn đề của cả ba vùng chiến lược, đặc biệt là vấn đề xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và tự do tôn giáo đã được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thông tin tuyên truyền sâu rộng trên tất cả các loại hình báo viết, báo hình, báo điện tử của TTXVN. Qua theo dõi, các Ban Chỉ đạo nhận thấy TTXVN đã thực hiện đúng cam kết, tăng cường tần suất thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, chương trình kinh tế - xã hội lớn ở cả ba vùng, có những tuyến thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Quang cảnh Hội nghị sơ kết 3 năm (2013 -2015) triển khai thực hiện “Thỏa thuận phối hợp thông tin tuyên truyền giữa Thông tấn xã Việt Nam và các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ”. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Trong ba năm qua, đã có hàng nghìn tin, bài, ảnh, phóng sự mang tính chuyên đề về nhiều vấn đề bức xúc, mang tính thời sự cao đang diễn ra hàng ngày ở cả ba vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, giao thông, thủy điện, bảo vệ rừng, phát triển sản xuất (nhất là các loại cây trồng chiến lược về sinh kế của người dân).

Đặc biệt, báo Tin Tức đã xây dựng và xuất bản hơn 150 chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên ấn phẩm Tin tức Cuối tuần với nội dung thích hợp, đáp ứng ngày càng cao trong công tác tuyên truyền, đối với các vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. “Chúng tôi hết sức hoan nghênh báo Tin tức Cuối tuần đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung chuyên đề khá tốt, tập trung vào việc ổn định dân cư, giải quyết đất đai, nhà ở, việc làm, tổ chức phát triển sản xuất ở các địa bàn dân tộc và miền núi. Công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; vấn đề giáo dục, đào tạo, nâng cao dân trí cho nhân dân. Qua đó, các chủ tương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở 3 vùng (trong đó có vùng Tây Nguyên) đã được chuyển tải đến người đọc ngày càng rõ nét, sinh động hơn. Có thể khẳng định, sau ba năm ra mắt, hơn 150 chuyên đề của Tin tức Cuối tuần thực sự là những thông tin tốt, hiệu quả”, đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên ghi nhận.

"Cơ quan ngôn luận" của ba Ban Chỉ đạo

Hiện nay TTXVN đã đổi mới chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên báo Tin tức Cuối tuần cả về hình thức, số lượng, chất lượng (số lượng trang tăng lên 6 trang với nhiều tin, bài ngày càng phong phú, đa dạng). Đây là một cố gắng lớn của TTXVN trong việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về 3 vùng chiến lược và cũng là bước khởi đầu để làm cho chuyên đề “Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ” trên báo Tin Tức Cuối tuần xứng đáng là kênh thông tin của ba Ban Chỉ đạo là diễn đàn của cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược.

Qua việc thực hiện chủ trương phối hợp thông tin, tuyên truyền, mối quan hệ giữa TTXVN với các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ ngày càng gắn bó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ nhau. Các Ban Chỉ đạo đã tạo điều kiện tốt nhất để các Cơ quan thường trú TTXVN ở ba vùng chiến lược tham gia các sự kiện, các hoạt động và tiếp cận thông tin, nắm bắt tình hình nhanh nhất, và đã kịp thời chuyển tải thông tin cần thiết đến người đọc (qua báo Tin Tức và các sản phẩm thông tin của TTXVN).

Theo đồng chí Trần Việt Hùng, bên cạnh những thành công cơ bản như trên, còn một số công việc cần được làm tốt hơn trong những năm tiếp theo. Trước hết là việc làm cho chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên báo Tin Tức Cuối tuần mang đầy đủ nội dung, ý nghĩa, là kênh thông tin của ba Ban Chỉ đạo và là diễn đàn của nhân dân ba vùng. Tuy thông tin đã ngày càng nhiều hơn, tốt hơn, nhưng để cho báo Tin tức Cuối tuần đảm đương vai trò là cầu nối giữa các Ban Chỉ đạo với cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân ba vùng cần phải được thể hiện rõ hơn. Các hoạt động hàng ngày, nhất là công tác kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết những vấn đề thực tiễn cụ thể của Thường trực ba Ban chưa được đăng tải đầy đủ trên báo Tin Tức và Tin tức Cuối tuần như là một công cụ thông tin cần thiết. Chất lượng tin bài cũng có trường hợp chưa thật tốt. Những vấn đề đó nếu được đầu tư, giải quyết tốt thì chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ của báo Tin tức Cuối tuần sẽ trở thành tiếng nói của ba Ban Chỉ đạo và là diễn đàn của nhân dân ba vùng như mong muốn của chúng ta đặt ra.
Viết Tôn

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản