Thông tin chuyên sâu tại ba vùng chiến lược:

Diễn đàn của cán bộ và nhân dân

Được Lãnh đạo TTXVN giao xây dựng Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo Tin Tức Cuối tuần trở thành kênh thông tin của ba Ban chỉ đạo; là một diễn đàn của cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ; là cầu nối giữa lãnh đạo các Ban Chỉ đạo Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ với các địa phương và nhân dân, giữa nhân dân và Chính phủ; là kênh thông tin chuyển tải sự chỉ đạo của lãnh đạo Ban Chỉ đạo của ba vùng nêu trên đến cơ sở, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, làm tốt chức năng là kênh thông tin của ba Ban Chỉ đạo.

Trong gần 3 năm (2013 - 2015), báo Tin tức Cuối tuần đã xây dựng hơn 150 chuyên đề. Từ tháng 11/2014, chuyên đề “Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ” báo Tin tức Cuối tuần trở thành kênh thông tin của ba Ban Chỉ đạo, diễn đàn của cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược. Dung lượng mỗi chuyên đề được tăng từ 4 trang/số lên 6 trang/số. Mỗi chuyên đề tập trung vào một chủ đề khác nhau, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ba vùng chiến lược.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) đón đọc báo Tin Tức.

Việc triển khai các chuyên đề này thực hiện theo nguyên tắc: Bắt nguồn từ các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các địa phương thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; đối chiếu thực tế triển khai tại các địa phương, phân tích ý nghĩa, tầm quan trọng của các chính sách, nêu bật những thành tích cũng như những bất cập cần khắc phục… Đặc biệt, trong chuyên đề có tiếng nói từ cơ sở - là những kiến nghị hết sức cụ thể của địa phương (có thể từ các cấp chính quyền cơ sở, người dân) về những vấn đề tồn tại tại cơ sở; và những kiến giải, hồi đáp… của các cấp về giải pháp khắc phục, hạn chế các tồn tại đó. Ngoài ra, trên báo Tin tức Cuối tuần còn có chuyên mục “Văn hóa dân tộc” giới thiệu những tinh hoa, nét đẹp trong phong tục, văn hóa của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Đến nay, nội dung các chuyên đề khá toàn diện, đi vào các vấn đề thiết thực của đời sống người dân, đồng thời tích cực góp phần hỗ trợ các địa phương, các Ban Chỉ đạo trong việc tuyên truyền triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước tại ba vùng chiến lược.

Đặc biệt, từ tháng 7 năm 2015, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, báo Tin tức Cuối tuần đã tăng lượng phát hành lên thành 4,8 vạn số/kỳ, cấp phát miễn phí cho cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính quyền cơ sở, người có uy tín trong cộng đồng, các đơn vị bộ đội biên phòng tại ba vùng chiến lược. Nhờ đến được tay đối tượng là những người triển khai thực hiện chính sách, chương trình quốc gia tại 3 vùng chiến lược nên báo Tin tức Cuối tuần đã trở thành ấn phẩm tuyên truyền hiệu quả, phục vụ công tác điều hành chỉ đạo và phản ánh thông tin 3 vùng. Điều này cũng giúp nhân dân biết đến báo Tin tức Cuối tuần như một diễn đàn của cán bộ và nhân dân Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Chuyên đề trên báo Tin tức Cuối tuần được sự chỉ đạo thông tin trực tiếp từ lãnh đạo TTXVN và Thường trực ba Ban Chỉ đạo, nên đã ngày càng trở nên hấp dẫn và bổ ích hơn.

Bên cạnh đó, từ năm 2010 báo Tin Tức hàng ngày đã xây dựng và duy trì Chuyên trang “Dân tộc và Miền núi” ra hằng ngày trên trang 9. Chuyên trang "Dân tộc và Miền núi" là một trong những trang báo quan trọng của báo Tin Tức sau khi tham gia Chương trình 2472 của Chính phủ, cấp miễn phí báo cho các đối tượng thụ hưởng thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và các đồn biên phòng, trạm biên phòng... Trong những năm qua, trang "Dân tộc và Miền núi" đã tăng từ 4 trang lên 6 trang báo/tuần, với các chuyên mục phong phú, đa dạng, đảm bảo tính chất vùng miền, sự đa dạng của các dân tộc… đồng thời liên tục có những cải tiến, đổi mới theo nhu cầu của bạn đọc cũng như theo những vấn đề thời sự. Hiện tại, trang "Dân tộc và Miền núi” đã được Ủy ban Dân tộc và bạn đọc là cán bộ, đồng bào dân tộc đánh giá cao bởi những thông tin cập nhật, phù hợp với yêu cầu của bạn đọc.

Chuyên trang “Dân tộc và Miền núi” của báo Tin Tức hằng ngày đã trở thành người bạn thân thiết với đồng bào, là “cẩm nang” vượt khó, làm giàu cho đồng bào ở vùng dân tộc và miền núi. Đặc biệt, các hoạt động, cũng như các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, luôn được cập nhật, đưa đầy đủ, nổi bật, trở thành một tuyến thông tin xuyên suốt trên các trang báo ra hằng ngày.

Báo Tin tức Cuối tuần sau khi cấp phát đến các đối tượng như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì số ý kiến, phản hồi xây dựng trong cán bộ, người có uy tín tăng lên rõ rệt giúp cho những người làm chuyên đề bắt được mạch thông tin cũng như đòi hỏi đặt ra từ cuộc sống của nhân dân; qua đó đề xuất với lãnh đạo TTXVN những tuyến thông tin dài hơi, bài bản giải quyết những mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh ở cơ sở, tạo sự đồng thuận xã hội trong việc triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ở 3 vùng chiến lược.
Bài và ảnh: V.T

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản