Người dân bức xúc vì bùn đất tràn vào ruộng

Mười ba hộ dân ở thôn Trung Tâm, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đang rất lo lắng, bức xúc vì bùn đất từ việc triển khai dự án phát triển quỹ đất dân cư thôn Liên Hiệp (nay là thôn Trung Tâm) tràn xuống vùi lấp ruộng trồng lúa của họ.

Chú thích ảnh
Người dân vô cùng xót xa khi thấy bùn đất từ dự án quỹ đất dân cư của huyện tràn xuống đỏ đồng. 

Dự án phát triển quỹ đất dân cư thôn Liên Hiệp do Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện Yên Bình làm chủ đầu tư. Khu đất rộng, đẹp này hứa hẹn sẽ rất sầm uất khi nhà được xây dựng dọc Quốc lộ 37. Tuy nhiên, 13 hộ dân ở thôn Trung Tâm lại rất lo lắng bởi sau các trận mưa, bùn đất từ khu vực dự án chảy ào ào, tràn hết xuống ruộng của họ.

Gia đình bà Hà Thị Xuân, ở thôn Trung Tâm có hơn 3 sào ruộng đã canh tác qua nhiều đời. Đây là ruộng chỉ cấy được một vụ vì là đất dưới cốt nước hồ Thác Bà, nếu được mùa cũng đảm bảo được một phần lương thực của gia đình. Thế nhưng, khi bùn đất tràn xuống ruộng thì việc cấy trồng tạm thời phải dừng lại.

Bà Hà Thị Xuân chia sẻ: “Ban đầu, huyện bảo kè vào thì đất không thể chảy xuống ruộng được. Thế nhưng họ không kè, vài trận mưa là đất tràn xuống ruộng hết. Vụ trước, chúng tôi còn vét đất đi để cấy, vụ này thì đất bùn tràn xuống nhiều quá, chỉ có nước bỏ không”

Theo quan sát của phóng viên, công trình của dự án phát triển quỹ đất dân cư thôn Liên Hiệp cao hơn ruộng của bà con thôn Trung Tâm từ 2 đến 3 mét, không có kè chắn. Sau khi có mưa, bùn đất chảy thành dòng xuống phía ruộng, cả cánh đồng đỏ quạch một màu bùn đất. Rất khó có thể nhận ra những thửa ruộng bởi tất cả đã bị bùn đất lấp kín. Tại một vài thửa ruộng, bà con cố san gạt để cấy thì lúa cũng không thể sinh trưởng.

Ông Nguyễn Đức Oanh, thôn Trung Tâm cho biết, gia đình ông sinh sống ở đây gần 40 năm. Trước đây, nhà ông có 1 mẫu đất (3.600 m2), sau khi tỉnh thu hồi để làm Nhà máy May thuộc Công ty TNHH Daeseung Global Hàn Quốc thì chỉ còn gần 4 sào ruộng. Năm 2020, công trình phát triển quỹ đất dân cư thôn Liên Hiệp được san gạt xong thì bùn đất đã tràn xuống vùi lấp diện tích hơn 1 sào ruộng khiến gia đình không canh tác được. Ông Oanh cũng kiến nghị huyện sớm có giải pháp để gia đình ông cũng như những hộ dân ở thôn Trung Tâm ổn định sản xuất.

Chú thích ảnh
Tháng 3/2020, UBND huyện Yên Bình đã hoàn thành bàn giao cho các cá nhân trúng đấu giá được 43/76 lô đất thuộc dự án phát triển quỹ đất cư thôn Liên Hiệp. 

Theo thống kê của UBND xã Thịnh Hưng, có 13 hộ dân ở thôn Trung Tâm bị ảnh hưởng trực tiếp do bùn đất từ công trình đổ xuống ruộng, mỗi hộ có diện tích từ 1 đến 3 sào. Những nông dân vốn chỉ có mấy sào ruộng để cấy trồng vô cùng xót xa khi thấy bùn đất từ công trình tràn xuống đỏ đồng. Thế nhưng, họ cũng bất lực, đành bỏ ruộng, bỏ vụ chứ chưa biết làm cách nào.

Ông Lương Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình cho biết: Trước Tết Nguyên đán năm 2020, xã đã nhận được kiến nghị của người dân. Xã cũng đã hướng dẫn bà con làm đơn cụ thể để tổng hợp báo cáo lên Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện và UBND huyện Yên Bình. Nếu huyện có chủ trương thu hồi đất ruộng bị ảnh hưởng bà con cũng nhất trí.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện Yên Bình, công trình được khởi công ngày 25/12/2019, tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng, diện tích thu hồi là 20.585 m2. Theo thiết kế, quỹ đất này có 104 lô đất nhưng đến nay mới hoàn thành được 76 lô, còn lại 28 lô vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng. Đến ngày 19/3/2020, UBND huyện đã bàn giao cho các cá nhân trúng đấu giá được 43 lô đất.

Ghi nhận thông tin phản ánh từ phóng viên, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết sẽ cho kiểm tra và có hướng giải quyết hợp lý, đảm bảo đời sống cho người dân.

Bài và ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Hà Giang: Bùn đất từ công trình san lấp tràn vào nhà dân gây thiệt hại lớn
Hà Giang: Bùn đất từ công trình san lấp tràn vào nhà dân gây thiệt hại lớn

Trận mưa lớn xảy ra từ 15 giờ ngày 9/6 đến sáng 10/6 và việc vỡ đập chứa nước tại công trình san lấp mặt bằng để xây dựng Khu đô thị mới Hà Sơn, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã gây thiệt hại lớn đối với người dân tại tổ 17 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang (Hà Giang).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN