Hà Giang: Bùn đất từ công trình san lấp tràn vào nhà dân gây thiệt hại lớn

Trận mưa lớn xảy ra từ 15 giờ ngày 9/6 đến sáng 10/6 và việc vỡ đập chứa nước tại công trình san lấp mặt bằng để xây dựng Khu đô thị mới Hà Sơn, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã gây thiệt hại lớn đối với người dân tại tổ 17 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang (Hà Giang).

Chú thích ảnh
 Nơi thi công san lấp mặt bằng của Dự án Khu đô thị mới Hà Sơn, thành phố Hà Giang do Công ty Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư. 

Có mặt tại khu vực thuộc tổ 17 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, phóng viên TTXVN đã chứng kiến cảnh ngổn ngang bùn đất, đá tràn vào nhà dân. Nhà cửa một số hộ dân bị lún, nứt tường, sập tường, cùng nhiều tài sản như ti vi, tủ lạnh, xe máy, máy bơm, chăn ga, giường, tủ,.. của người dân bị ngập trong bùn, gây thiệt hại nặng.

Bà Đỗ Thị Thắng, tổ 17 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang cho biết, đây là lần thứ ba xảy ra tình trạng này trong vòng hai năm qua, từ khi thi công dự án Khu đô thị mới Hà Sơn. “Trong các cuộc họp trước đây, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị làm đường cống thoát nước, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai nên đã nhiều lần xảy ra tình trạng này. Khi xảy ra cũng không thấy lực lượng chức năng đến giúp đỡ gia đình tôi, hai vợ chồng già phải dọn dẹp suốt đêm”, bà Thắng bức xúc nói.

Cùng dãy nhà mặt đường với nhà bà Thắng, nhà ông Trần Đức Thanh, tổ 17, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang kinh doanh nhà nghỉ, bùn đất tràn vào nhà gây thiệt hại nặng, đặc biệt là tầng âm của gia đình. Ông Thắng cho biết, từ ngày san lấp mặt bằng để làm Khu đô thị mới Hà Sơn, cứ mỗi trận mưa to lại xảy ra tình trạng ngập lụt kèm theo bùn đất từ công trình trôi xuống tràn vào nhà làm hư hỏng tài sản của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Giang cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do lượng nước mưa quá lớn đã tạo ra dòng chảy khiến cho hai bể chứa nước tràn của công trình dự án Khu đôi thị mới Hà Sơn bị vỡ. Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo thành phố Hà Giang đã chỉ đạo Công ty Trung Quý – Bắc Ninh (chủ đầu tư dự án) cùng với các lực lượng của thành phố nạo vét, khắc phục một phần trước mắt lưu thông đường giao thông trên địa bàn. “Trong sáng 10/6, thành phố chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng tiếp tục triển khai hỗ trợ nạo vét, vệ sinh nhà cửa cho các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời tiếp tục rà soát thiệt hại để có phương án đền bù, hỗ trợ”, ông Thắng cho biết thêm.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang, mưa lớn kéo dài từ chiều 9/6 đến sáng 10/6 đã tạo thành dòng chảy kèm theo bùn đất và đá từ công trình thuộc Công ty Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư, tràn vào nhà 23 hộ dân và doanh nghiệp cũng như khách sạn trên địa bàn tại tổ 17, phường Nguyễn Trãi. Lượng bùn đất, đá ước khoảng 1.300 mét khối, gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân và doanh nghiệp. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 3,6 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Nguyễn Chiến (TTXVN)
Chủ động phòng chống hạn hán sau sự cố vỡ đập Bara Đô Lương
Chủ động phòng chống hạn hán sau sự cố vỡ đập Bara Đô Lương

Chiều 8/6, sau hai ngày vỡ đập Bara Đô Lương, tỉnh Nghệ An và các đơn vị chức năng đã cơ bản khắc phục được nhiều mặt như nước sinh hoạt, tập trung chống hạn tại chỗ cho diện tích lúa gieo cấy của các huyện Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu bị ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN