Ngày đầu thực hiện nới giãn cách xã hội ở Long An

Ngày đầu nới giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tại thành phố Tân An, người dân ra đường khá đông để mua lương thực, thực phẩm và phục vụ các nhu cầu hàng ngày...

Chú thích ảnh
Người dân ra đường tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An). 

Sau 60 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch COVID-19-19 tại tỉnh Long An cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nhận định dịch bệnh trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 21/9.

Ghi nhận của phóng viên, ngày đầu nới giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tại thành phố Tân An, các chốt kiểm soát người qua lại giữa các phường, xã đang được tháo dỡ, vì vậy, người dân ra đường khá đông để mua lương thực, thực phẩm và phục vụ các nhu cầu hàng ngày. Hiện Long An chỉ tiếp tục duy trì hoạt động các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các vị trí ra, vào giữa huyện với huyện; giữa các xã "vùng xanh" với các xã thuộc các vùng có màu còn lại và các trạm, chốt kiểm soát tại các vị trí kết nối giao thông quan trọng giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố tiếp giáp với tỉnh Long An. 

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát 832, đoạn đường giáp ranh "vùng xanh" huyện Tân Trụ và "vùng cam" huyện Bến Lức. 

Tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, địa bàn đang ở mức độ nguy cơ cao nhưng người dân ra đường tấp nập, phần lớn là đến các quầy bán thuốc, ngân hàng, điểm bán bánh mỳ... Có nơi rất đông đúc, người dân quên khoảng cách, chen lấn nhau để mua hàng hóa, lực lượng chức năng vẫn đi kiểm tra, nhắc nhở. Thậm chí, có lúc Công an phải yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng bán hàng đến khi người mua thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. 

Anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức chia sẻ: "Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nay xuống Chỉ thị 15, tôi rất mừng vì ở nhà mấy tháng nay giờ mới được ra đường mua đồ. Thời gian tới, tôi vẫn tiếp tục thực hiện, đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để bảo vệ cộng đồng, xã hội và bản thân mình". 

Chú thích ảnh
 Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát 832, đoạn đường giáp ranh "vùng xanh" huyện Tân Trụ và "vùng cam" huyện Bến Lức (Long An). 

Nhìn chung, huyện Bến Lức vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, các cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát được hoạt động nhưng chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ, chợ truyền thống vẫn tiếp tục ngưng hoạt động đến ngày 1/10/2021.

Tại chốt kiểm soát 832 giáp ranh giữa 2 huyện Tân Trụ và Bến Lức, lực lượng làm nhiệm vụ huyện Tân Trụ luôn tất bật với việc kiểm soát xe luồng xanh, người và phương tiện qua, lại. Tại đây, lực lượng tiến hành kiểm tra giấy test PCR, tiêm vaccine theo quy định, có đăng ký phân luồng xanh và thực hiện một cung đường 2 điểm đến.  

Chú thích ảnh
Kiểm tra người ra vào tại chốt kiểm soát 832, đoạn đường giáp ranh "vùng xanh" huyện Tân Trụ và "vùng cam" huyện Bến Lức (Long An). 

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Điệp, Phó Chỉ huy trưởng quân sự huyện Tân Trụ, Trưởng chốt 832, cho biết: "Thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15, người dân đi ra đường rất nhiều, chúng tôi giải thích cho người dân ở huyện nào ở nguyên huyện đó. Hiện, huyện Tân Trụ là huyện “vùng xanh”, giáp ranh giới với huyện Bến Lức là huyện “vùng cam”, nên hạn chế người dân chưa thuộc "vùng xanh" vào địa bàn. Những người vào địa bàn Tân Trụ phải được xác nhận của Ủy ban nhân dân huyện vào việc chính đáng, chúng tôi mới giải quyết qua chốt nhằm đảm bảo giữ vững “vùng xanh” cho Tân Trụ để bà con an tâm sản xuất".

Chú thích ảnh
Chợ truyền thống xã Lạc Tấn (huyện Tân Trụ, Long An), là huyện "vùng xanh" vẫn tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. 

Theo ông Trịnh Phước Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo tháo gỡ tất cả các chốt liên ấp, liên xã trong huyện và chỉ giữ lại 3 chốt 9 liên huyện. Hiện, huyện Tân Trụ quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” bằng các giải pháp thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, huyện cũng khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch, trong đó thực hiện tốt nguyên tắc 5K. Tân Trụ đã thực hiện 3 đợt xét nghiệm, sàng lọc cộng đồng và không phát hiện trường hợp dương tính. Hiện huyện tiếp tục thực hiện sàng lọc lần 4 và sau lần xét nghiệm này, huyện sẽ thực hiện tốt hơn nữa việc giãn cách xã hội để cho người dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Cũng theo ông Trịnh Phước Trung, thực hiện Chỉ thị 15, được phép mở lại chợ truyền thống nhưng huyện quyết định chưa cho hoạt động trở lại vì sợ dịch bệnh tái phát sinh. UBND huyện đang xây dựng kế hoạch trước khi mở chợ truyền thống, phải chuẩn bị các điều kiện để người dân đi chợ thực hiện đúng quy tắc phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Lực lượng công an nhắc nhở người dân giữ khoảng cách an toàn khi mua hàng hóa, tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An). 

Toàn tỉnh Long An hiện có 2 đơn vị ở mức nguy cơ cao (thị xã Kiến Tường, huyện Bến Lức); 3 đơn vị ở mức nguy cơ (thành phố Tân An, Đức Hòa, Cần Giuộc) và 10 huyện vùng xanh đang trong trạng thái bình thường mới. Các địa phương “vùng xanh” đang tập trung mọi biện pháp phòng, chống dịch để sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, đưa cuộc sống người dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)
Long An: Kiểm soát di chuyển bằng thẻ xanh, thẻ vàng
Long An: Kiểm soát di chuyển bằng thẻ xanh, thẻ vàng

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã tiêm vaccine tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh Long An triển khai tạm thời việc sử dụng Thẻ COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN