Trà Vinh và Long An hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/QĐ-TTg về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, tính đến chiều 19/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã phê duyệt cho hơn 141.000 người được hỗ trợ với tổng kinh phí gần 220 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã giải ngân gần 203 tỷ đồng cấp phát cho hơn 132.000 người.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Quân ủy Trung ương và Bộ CHQS Long An tặng quà cho người dân nghèo huyện Châu Thành. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết, theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/QĐ-TTg, tỉnh đã triển khai 11 nhóm chính sách hỗ trợ, gồm: giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; chính sách chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế (F0 và F1); hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật, chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; chính sách đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Riêng nhóm chính sách đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt cho 117.808 người được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, với tổng kinh phí hơn 176 tỷ đồng, đã giải ngân đạt 98% tổng kinh phí.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh còn thực hiện nhiều hoạt động góp phần an sinh xã hội trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Từ nguồn Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh đã hỗ trợ người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trên 18 tỷ đồng, cùng hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm... với tổng giá trị trên 7 tỷ đồng; hỗ trợ gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh còn phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương rà soát, thu dung người lang thang, cơ nhỡ để thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nơi ở, cung cấp lương thực thực phẩm…

Tính đến trưa 20/9, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 1.488 ca mắc COVID-19; trong đó 1.140 ca đã được điều trị khỏi bệnh. Đến nay, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và đang chuẩn bị khôi phục lại sản xuất.

* UBND tỉnh Long An vừa có quyết định hỗ trợ tiền điện năm 2021 cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội trên địa bàn.

Theo đó, Long An sẽ chi hơn 3,9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ tiền điện cho gần 6.000 hộ dân. Trong đó có hơn 5.500 hộ nghèo và hơn 400 hộ chính sách xã hội, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 660.000 đồng, tương đương 55.000 đồng mỗi tháng.  

UBND tỉnh Long An yêu cầu cầu Sở Tài chính làm thủ tục cấp kinh phí cho ngân sách các địa phương cấp huyện để hỗ trợ cho người dân. Sở Lao động - Thương binh và xã hội phối hợp với các sở ngành tiếp tục rà soát, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già và người yếu thế.

Trước đó, HĐND tỉnh Long An đã có văn bản thống nhất chủ trương hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo đề xuất trên của UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chủ động thực hiện theo thẩm quyền công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống và sức khỏe người dân, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Thanh Hòa - Bùi Giang (TTXVN)
Chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
Chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, góp phần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh, nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho công nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN