Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021- 2025

Tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021- 2025 để hưởng ứng và thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh theo Chỉ thị số 55/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn kinh phí được sử dụng từ ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện, từ nguồn lực xã hội hóa và nguồn lực lồng ghép từ các chương trình, dự án có liên quan.

Chú thích ảnh
Các lực lượng tham gia trồng cây tại Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh tư liệu)

Cụ thể tại Kế hoạch số 2209/KH-UBND do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 12/4/2021, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu trồng 50 triệu cây xanh nhằm góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh lên 55%. Các nguồn lực của toàn xã hội sẽ được huy động để phục vụ công tác trồng cây xanh ngay từ năm 2021.

Theo nội dung Kế hoạch, dự kiến tỉnh sẽ trồng khoảng 42 triệu cây xanh trên đất ngoài lâm nghiệp, trong đó có trên 10 triệu cây cảnh quan đô thị, nông thôn dọc hai bên các tuyến đường giao thông, trên các tuyến đường phố và phát động nhân dân trồng tại các khu dân cư; trên 8,4 triệu cây xanh tại khuôn viên các công sở, nhà máy, công trình công cộng; khoảng 23 triệu cây xanh trên đất sản xuất nông nghiệp như cây công nghiệp, cây ăn quả, cây thân gỗ lâu năm, đa mục đích tại 14,238 ha đất ven kênh mương, bờ vùng, bờ lô, đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để phòng hộ đất và chắn gió; khoảng 8 triệu cây thuộc chủng loại cây rừng trồng trên đất quy hoạch lâm nghiệp.

Các loại cây trồng chủ yếu được lựa chọn trong Kế hoạch này gồm 26 chủng loại cây chính như cây cảnh quan đô thị được chọn nhiều nhất là xà cừ, sưa, dầu… Cây lâm nghiệp được lựa chọn nhiều nhất là thông ba lá. Cây che bóng lựa chọn các loại như muồng đen, muồng hoa vàng, sầu riêng, bơ, điều, mắc ca…

Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Lâm Đồng đặt ra một số giải pháp thực hiện như: Tổ chức rà soát lại quỹ đất và xây dựng kế hoạch trồng cây; lựa chọn chủng loại giống cây xanh phù hợp với mục đích, đối tượng đất trồng và điều kiện sinh thái từng vùng...

Theo Kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh được giao làm cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm toàn diện. Tất cả các sở, ban, ngành có liên quan và 12 huyện, thành phố chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ có liên quan đến chuyên môn của mình, đồng thời tổ chức nhân lực, trực tiếp thực hiện việc trồng cây xanh trên diện tích đất do đơn vị mình quản lý.

Theo phân bố chỉ tiêu trồng cây xanh tại 12 huyện và thành phố, mỗi địa phương được giao chỉ tiêu trồng từ trên 3 triệu đến dưới 5 triệu cây. Trong đó, các địa phương được giao nhiểu nhất là các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà, Đơn Dương, mỗi huyện từ 4,8- 4,9 triệu cây. Các địa phương được giao ít nhất là: Cát Tiên gần 3,12 triệu cây, Đạ Tẻh và Đạ Hoai 3,5 triệu cây. Hai thành phố là Đà Lạt và Bảo Lộc mỗi địa phương được giao trồng 3,8 triệu cây xanh trong kế hoạch trồng cây xanh của tỉnh Lâm Đồng.

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Phê duyệt Đề án 'Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025'
Phê duyệt Đề án 'Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025'

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 524/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN