Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hưởng ứng sáng kiến trồng mới 1 tỷ cây xanh

Hưởng ứng sáng kiến trồng mới 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 31/3, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện quốc thái dân an và phát động Tết trồng cây.

Chú thích ảnh
Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện quốc thái dân an và phát động Tết trồng cây.

Hàng ngàn cây xanh đã được tăng ni sinh, phật tử trồng trong khuôn viên Học viện. Nơi đây được xây dựng thành một vườn thượng uyển phủ xanh các loại cây trồng, giúp chống xói mòn rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn và tạo điểm nhấn cho quần thể Khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Gióng - tượng Gióng - chùa Non. Qua đó, nhân rộng ý thức cho bà con phật tử và nhân dân trong khu vực tinh thần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ, Đức Phật đã chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Ngài đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật.

Trồng cây xanh là đang tạo lại môi trường sống. Mỗi người nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất. Việc tạo lại rừng cây cũng giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều.

“Cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

Dịp này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kính mừng khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Bồ Tát Quán Thế Âm là hình ảnh vị Phật đã gần gũi với người dân Việt Nam. Hình ảnh của ngài được thị hiện như: Phật Mẫu Man Nương, tứ Pháp Phật (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Phật Bà Quan Âm, Phật Bà chùa Hương, Bà Chúa Ba, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Tống Tử...

Việc tổ chức ngày vía Quán Thế Âm đã trở thành một lễ hội lớn của các ngôi chùa, tự viện trên khắp cả nước. Bồ Tát gắn với đời sống tâm linh của mỗi vị tu hành và bà con phật tử.

Tin, ảnh: Vân Trà (TTXVN)
Lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” năm 2021 tại Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân
Lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” năm 2021 tại Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân

Ngày 12/03/2021, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận diễn ra Lễ Phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây năm 2021. Chương trình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trồng mới và chăm sóc 1 tỷ cây xanh (Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020) nhằm góp phần nâng cao nhận thức của CBCNV về vai trò, tác dụng, ý nghĩa của việc trồng cây, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN