Hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ tuần qua

Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ III năm 2016", Diễn đàn thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội đã diễn ra tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai với chủ đề "Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội" có sự tham dự của hơn 200 đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc. Đây là dịp để thanh niên hai nước hiểu sâu sắc hơn về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, phát huy vai trò trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, trận lũ lịch sử vừa quét qua huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã biến cả một vùng trồng rau trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng trở nên tan hoang. Hàng trăm ha rau màu bị cuốn trôi hoặc đang héo rũ do ngâm nước lâu ngày. Người dân nơi đây đã bắt đầu dọn dẹp, thu hoạch vớt vát tài sản khi nước lũ vừa rút bớt.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, sau nhiều ngày huy động hàng chục phương tiện cơ giới hạng nặng và hàng trăm nhân công san lấp lượng lớn đất đá bị vùi lấp, thi công cầu tạm Trà Giác bị mưa lũ đánh sập, gia cố những đoạn taluy âm bị sạt lở, đến nay quốc lộ 40B nối Quảng Nam với các tỉnh Tây Nguyên đã thông xe. Mưa lũ trong những ngày đầu tháng 11 vừa qua đã làm các tuyến quốc lộ 14B,14D,14E và 24C đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều nơi với khối lượng hơn 1.000 m3, hàng trăm mét bờ taluy âm bị xói lở. Đặc biệt, trên tuyến quốc lộ 40B, tại Km96+800, Km97+680, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, gần 144.000 m3 đất đá sạt lở, tràn xuống nền đường, gây ách tắc giao thông trên toàn tuyến; cầu bản Trà Giác bị mưa lũ đánh sập khiến việc vận chuyển vật tư, phương tiện đến những vị trí sạt lở gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, tại tỉnh Sóc Trăng vừa diễn ra Hội thảo kết nối các doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản). Hội thảo nhằm mở rộng kết quả hợp tác về công nghệ môi trường giữa tỉnh Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) ra các tỉnh, thành phố khác thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Qua hơn 2 năm hợp tác về công nghệ môi trường giữa tỉnh Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Hiroshima, 6 lĩnh vực hợp tác giữa hai bên đã đạt hiệu quả cao và dự kiến sẽ được mở rộng ra toàn khu vực trong thời gian tới, như: Xử lý nước thải sinh hoạt, thiết bị lọc nước, hóa chất xử lý ao tôm, tái chế nhựa và phế liệu, lên men vỏ trấu và hóa chất đo nhanh các thông số môi trường nước.
 
Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, tỉnh Bạc Liêu hiện có 61 ngàn hội viên người cao tuổi. Các cấp Hội người cao tuổi trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Công tác chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi được chú trọng. Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 8 ngàn lượt người cao tuổi được khám, cấp phát thuốc miễn phí. Bạc Liêu triển khai hiệu quả chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” cho gần 200 người cao tuổi. 

Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, tỉnh Yên Bái là tỉnh địa phương được lựa chọn đăng cai xây dựng hồ sơ nghệ thuật xòe Thái trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Xòe Thái là nghệ thuật múa truyền thống đặc sắc, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc, nhất là ở 4 tỉnh là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Yên Bái.
Nguyễn Viết Tôn

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản