Giá muối tăng, diêm dân Bến Tre phấn khởi

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, giá muối trên địa bàn tỉnh đang tăng mạnh, diêm dân rất phấn khởi sau nhiều năm giá muối liên tục đứng ở mức thấp.

Thu hoạch muối ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Ông Huỳnh Văn Phong, xã An Thủy, huyện Ba Tri cho biết, giá muối hiện dao động khoảng 55.000 - 65.000 đồng/giạ (khoảng 42 kg). Đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí, diêm dân còn lãi khoảng 40.000 đồng/giạ.

Theo các hộ chuyên sản xuất muối ở hai huyện Ba Tri và Bình Đại, niên vụ muối năm 2018, diêm dân ở Bến Tre phải chờ đến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017 mới có thể sản xuất. Nguyên nhân là do mùa mưa kéo dài, độ mặn giảm, đặc biệt số giờ nắng cũng giảm.

Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết: Đầu ra của muối của địa phương phụ thuộc vào nhu cầu xử lý đáy ao nuôi cá và muối cá biển. Gần đây, tỉnh có chủ trương giảm diện tích muối, nhưng chúng tôi vận động diêm dân chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản thì họ không chịu làm và sắp tới các dự án điện gió trên địa bàn triển khai chắc càng khó khăn hơn trong vận động dân cho thuê đất làm mặt bằng.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre, vụ muối năm nay, diêm dân đưa vào sản xuất khoảng 1.500 ha, sản lượng muối đạt khoảng 70.000 ngàn tấn. Trong đó, huyện Bình Đại hơn 652 ha, huyện Ba Tri 861 ha, giảm 108 ha so với niên vụ trước đó.

Ông Phan Văn Trạng, Trưởng phòng Khoa học kỹ thuật và Nông nghiệp nông thôn Bến Tre - Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, do niên vụ này giá muối tăng cao, hút hàng nên hơn 20.000 tấn muối tồn đọng trong diêm dân từ các niên vụ trước cũng đã tiêu thụ hết.


Nghề sản xuất muối ở “xứ dừa” Bến Tre tồn tại hàng chục năm qua với nhiều thăng trầm. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nghề này càng gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến đời sống diêm dân trong tỉnh.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, diện tích muối của Bến Tre chỉ còn khoảng 600 ha, số diện tích còn lại được chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nghề này càng gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến đời sống của gần 3.500 lao động đang làm nghề sản xuất muối.

Công Trí (TTXVN)
Diêm dân Khánh Hòa kết thúc vụ muối trong thua lỗ
Diêm dân Khánh Hòa kết thúc vụ muối trong thua lỗ

Nhiều hộ sản xuất muối ở Khánh Hòa đã kết thúc vụ muối năm 2017, do thời tiết không thuận lợi kéo dài khiến việc làm muối bị thua lỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN