Cà Mau kiểm soát chặt người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Cà Mau càng thắt chặt công tác phòng, chống dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh nhằm ngăn chặn, hạn chế số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. 

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các giải pháp theo quan điểm vừa phòng, chống dịch nhưng cũng vừa đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa.

Chú thích ảnh
Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Nguyễn Trãi, phường 9, thành phố Cà Mau trong đêm 30/8.

Cà Mau là điểm cuối cùng trong việc vận chuyển hàng hóa theo ''luồng xanh''. Vấn đề quan tâm là phương tiện khi vào nội tỉnh bao gồm lái xe và người đi theo phương tiện phần lớn phải dừng, đỗ hoặc ở lại địa phương để lên, xuống hàng hóa và việc quản lý người và phương tiện này rất khó khăn. Trong khi đó, lái xe và người đi theo phương tiện tiếp xúc với người khác nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao.

Thực tế đã qua, tại tỉnh có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19. Có trường hợp lái xe và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa dương tính với SARS-CoV-2, nhưng lại tiếp xúc với người khác làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi, để tăng cường kiểm soát chặt phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh khác vào nội tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh có quy định tất cả các người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện đều phải thực hiện test nhanh COVID-19 (không thu phí) khi vào tỉnh, thực hiện xong việc lên, xuống hàng hóa đảm bảo theo quy định thì phương tiện rời tỉnh. Qua đó, ngành Y tế đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SASR-CoV-2.

Với cách làm trên, tỉnh Cà Mau đã cơ bản kiểm soát chặt chẽ được nguồn lây lan dịch bệnh từ các địa phương khác vào tỉnh thông qua tài xế và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa. Cà Mau cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ biểu dương tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 29/8/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết, phát huy kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục xác định người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa là đối tượng có nguy cơ cao về lây nhiễm bệnh, nên phải được kiểm tra y tế chặt chẽ trước khi vào tỉnh. Tỉnh Cà Mau tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tài xế và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh theo quy trình như như hiện nay nhằm đảm bảo thực hiện được mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo đến Bộ Giao thông vận tải quy trình thực hiện kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh; đồng thời mong muốn Bộ kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Kiểm soát chặt 'vùng đỏ' nguy cơ cao thứ 3 tại Hà Nội
Kiểm soát chặt 'vùng đỏ' nguy cơ cao thứ 3 tại Hà Nội

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) hiện còn 7 vùng cách ly y tế, với 2 chùm ca bệnh lớn ở thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, 128 ca F0) và thôn Nguyệt Áng (xã Đại Áng, 9 ca F0).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN