Kiểm soát chặt 'vùng đỏ' nguy cơ cao thứ 3 tại Hà Nội

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) hiện còn 7 vùng cách ly y tế, với 2 chùm ca bệnh lớn ở thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, 128 ca F0) và thôn Nguyệt Áng (xã Đại Áng, 9 ca F0).

Sáng 24/8, đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch COVID-19 do ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn, đã thị sát, kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn; vùng cách ly thôn Thọ Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 272 ca nhiễm SARS-Cov-2 tại 14/16 xã, thị trấn, trong đó phát hiện ngoài cộng đồng là 46 ca; đến nay 51 ca đã khỏi, 221 ca đang điều trị. Huyện còn 7 khu vực cách ly y tế; đã kích hoạt 5 khu cách ly tập trung với quy mô 1.416 chỗ; đồng thời hoàn thành rà soát các cơ sở làm khu cách ly tập trung trên địa bàn bảo đảm đáp ứng khả năng cách ly cho 3.800 người.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở Chỉ huy tiền phương vùng cách ly thôn Thọ Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì).

Huyện đã thành lập 2 tổ chuyên trách, 10 tổ phản ứng nhanh cấp huyện, 32 tổ phản ứng nhanh cấp xã; điều động 10 tổ kiểm soát của UBND huyện về cơ sở để trực tiếp đôn đốc triển khai công tác phòng, chống COVID-19.

Tại xã Liên Ninh, nơi có số ca F0 nhiều nhất huyện (136 ca), huyện Thanh Trì đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để tập trung chỉ đạo khống chế dịch. Mỗi thôn thành lập 1 tổ tuần tra lưu động nhắc nhở, chụp ảnh gửi cho Sở chỉ huy để xử lý “nguội” các hành vi vi phạm phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, huyện Thanh Trì là địa bàn có nguy cơ cao thứ ba của thành phố, là “vùng đỏ”, hiện có 2 chùm ca bệnh lớn ở thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, 128 ca F0) và thôn Nguyệt Áng (xã Đại Áng, 9 ca F0). Một trong những vấn đề rất cấp thiết của huyện Thanh Trì lúc này là phải khống chế các chùm ca bệnh ở địa bàn dân cư, đặc biệt là phải ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu vực phong toả.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo 10 nhóm nhiệm vụ cấp bách mà Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó, nhiệm vụ đầu tiên, phải làm ngay là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất.

Nhấn mạnh phải tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân tham gia tự quản, giám sát lẫn nhau, triển khai trên toàn huyện cách làm này, gắn với yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch của xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì).

Đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, phải căn cứ vào phương án hoạt động an toàn đã được phê duyệt để cấp giấy đi đường và kiểm tra thực tế. Nếu bảo đảm an toàn sản xuất đúng phương án đã được duyệt thì cho phép hoạt động, nếu không đúng phải yêu cầu đóng cửa ngay. Trên cơ sở kiểm tra, xử lý vi phạm, huyện phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức và làm gương.

Huyện Thanh Trì phải tập trung bằng mọi biện pháp khoanh vùng, khống chế các chùm ca bệnh hiện tại, không để lây nhiễm chéo hoặc lây lan ra cộng đồng; tổ chức xét nghiệm các “vùng đỏ”, cần thiết phải làm đi làm lại để bảo đảm chính xác; có vaccine đến đâu, phải tiêm hết đến đó, cập nhật ngay số liệu lên hệ thống theo dõi của Bộ Y tế; nhanh chóng chuẩn bị cơ sở vật chất để kích hoạt phương án đáp ứng 3.500 đến 3.800 chỗ cách ly tập trung trên địa bàn; kiên quyết không để phải cách ly F0, F1 tại nhà.

Tin: Trung Nguyên; Ảnh: Thành ủy Hà Nội
Hà Nội: Xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương chợ Hà Đông để truy vết F0
Hà Nội: Xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương chợ Hà Đông để truy vết F0

Ngày 24/8, sau khi ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến chợ Hà Đông (Hà Đông, Hà Nội), UBND quận Hà Đông đã quyết định đóng cửa chợ trong 3 ngày và test COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN