Quân đội Mỹ, Hàn chuẩn bị tập trận chung 'Dong Maeng 19-2'

Ngày 7/3, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này và Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chỉ huy chung (CPX) đã được đổi tên vào tháng 8 hoặc tháng 9 như một phần trong việc tổ chức lại cuộc tập trận chung thường kỳ.

Theo quan chức này, cuộc tập trận "Ulchi Freedom Guardian" (Người bảo vệ Tự do Ulchi) sẽ được đổi tên thành cuộc tập trận Dong Maeng 19-2 (Đồng minh 19-2).

Các đồng minh Mỹ và Hàn Quốc trước đó cũng đã quyết định đổi tên cuộc huấn luyện chỉ huy mùa Xuân mang tên "Key Resolve" (Giải pháp Then chốt) thành Dong Maeng 19-1.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Dong Maeng 19-2 sẽ được tổ chức dưới dạng CPX "mới được điều chỉnh" giữa hai đồng minh trong nửa cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung tại Pohang, Hàn Quốc, ngày 2/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ này nêu rõ: "Cuộc tập trận sẽ được tổ chức song song với việc đánh giá khả năng hoạt động ban đầu (IOC) cho việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến".

Trong khi đó, cuộc tập trận Dong Maeng, thay thế cho 2 cuộc tập trận "Foal Eagle" (Đại bàng Non) và "Key Resolve", đã bắt đầu từ ngày 4/3 và sẽ kéo dài đến ngày 12/3 (không tính cuối tuần) với sự tham gia của các nhân sự và binh sĩ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS), các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng Hải, Lục, Không quân cũng như các nhân sự và binh sĩ thuộc Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn, Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Dự kiến cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận "Key Resolve".

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết: "Cuộc tập trận Dong Maeng là nhằm duy trì khả năng sẵn sàng của quân đội nhằm chống lại hàng loạt mối đe dọa tiềm ẩn từ mọi hướng. Liên minh đã quyết định quy mô cuộc tập trận này qua việc tham vấn về quan điểm phòng thủ chung và tình hình an ninh hiện tại".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/3 đã có cuộc điện đàm, trong đó quyết định chấm dứt cuộc tập trận "Key Resolve" và "Foal Eagle".

Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội.

Phương Hoa (TTXVN)
Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận mới 'Ulchi Taegeuk'
Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận mới 'Ulchi Taegeuk'

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho biết cuộc tập trận mới mang tên "Ulchi Taegeuk" có sự tham gia của cả chính phủ, quân đội và khối dân sự, sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 27 tới 30/5 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN