Trung Quốc hoan nghênh Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận chung

Chính phủ Trung Quốc ngày 5/3 đã hoan nghênh quyết định của Hàn Quốc và Mỹ giảm quy mô các hoạt động diễn tập quân sự chung để hỗ trợ nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Foal Eagle với hải quân Hàn Quốc tại Bán đảo Triều Tiên ngày 22/3/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Hiện nay, tiến trình giải quyết chính trị liên quan vấn đề Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn rất quan trọng". Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết trong bối cảnh này, Trung Quốc khuyến khích "tất cả các biện pháp tích cực" giúp giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau.

Ông Lục Khảng một lần nữa nêu rõ Trung Quốc kêu gọi các bên tiếp tục các biện pháp thiện chí và thúc đẩy nỗ lực cho tiến trình chính trị nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Trước đó, các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thông báo quyết định bỏ hai cuộc tập trận chung lớn thường niên là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thay vào đó sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện quy mô nhỏ hơn.

Theo đó, ngày 4/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phối hợp mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh), với sự tham gia của các nhân sự và binh sĩ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS), các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng Hải, Lục, Không quân cũng như các nhân sự và binh sỹ thuộc Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ - Hàn, Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận Dong Maeng "nhằm duy trì khả năng sẵn sàng của quân đội chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn từ mọi hướng".

Các động thái trên diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27 - 28/2 vừa qua tại Hà Nội. Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng nhấn mạnh quyết định giảm quy mô tập trận đã được đưa ra một thời gian và không phải kết quả liên quan đến hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Trần Quyên (TTXVN)
Trung Quốc, Canada và Mỹ đẩy căng thẳng Huawei lên nấc thang mới
Trung Quốc, Canada và Mỹ đẩy căng thẳng Huawei lên nấc thang mới

Dẫn độ, khởi kiện, gián điệp là ba từ khóa mới nhất tóm tắt diễn biến chính căng thẳng giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ liên quan tới tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong mấy ngày gần đây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN